Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Neuralink - starup cấy chip xử lý vào não người sẽ có công bố quan trọng vào 28/08?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Neuralink, công ty phát triển giao diện máy tính - não bộ được thành lập năm 2016 và được Elon Musk tài trợ 100tr , sẽ có cập nhật mới vào ngày 28 tháng Tám tới đây nhằm thông báo thành tựu phi thường mà họ đạt được trong việc cấy chip xử lý vào não người , giúp con người xử lý thông tin nhanh như máy vi tính.

Neuralink mô tả một hệ thống robot “như máy khâu” có thể đặt những đường dẫn siêu mỏng sâu vào trong não bộ của bạn. Công đoạn này đã lý giải tại sao Neuralink so sánh cỗ máy với “máy khâu”.

Đây mới chỉ là hình minh họa cho hệ thống của Neuralink. Các nhà khoa học giả định thiết bị đeo sau tai sẽ gắn trực tiếp với não bộ thông qua một hệ thống dây nối siêu mỏng.

Neuralink cấy chip xử lý vào não người bằng cách nào ?

Minh hoạ cách thức cấy chip vào não người

Neuralink nói rằng họ có thể sẽ phải khoan một lỗ trên hộp sọ để cài cắm được dây siêu mỏng vào não. Nhưng trong tương lai, họ mong muốn hệ thống laser có thể khoan những lỗ cực nhỏ trên hộp sọ, để đưa dây dẫn vào một cách dễ dàng và không đau đớn.
“Một trong những vướng mắc hiện tại là hệ thống khoan sẽ khiến toàn bộ đầu rung lên, không thoải mái chút nào, nhưng khoan laser thì sẽ không khiến bạn cảm thấy rung động gì cả”, chủ tịch Hodak nói.
Dự kiến, Neuralink sẽ làm việc với các nhà phẫu thuật não tại Đại học Stanford, nhiều khả năng là với những viện nghiên cứu khác nữa, để tiến hành thử nghiệm. Jaimie Henderson, giáo sư ngành giải phẫu não tại Stanford, chuyên gia chữa trị động kinh và có nhiều kinh nghiệm trong việc chữa trị bệnh bằng hệ thống Giả lập Não Sâu, là cố vấn chính của Neuralink.
Hệ thống robot này sẽ đặt dây dẫn vào não. Neuralink so sánh đây với một cái máy khâu.

Những sợi dây là dây dẫn kẹp giữa một lớp vật chất giống cellophane, nối một chuỗi những điện cực với nhau. Có thể tưởng tượng nó như một chuỗi ngọc trai siêu nhỏ được đưa vào não vậy.
Neuralink sẽ đưa chúng và những địa điểm khác nhau trong não, với những độ sâu khác nhau, tùy thuộc vào thử nghiệm hay đặc tính cần có. Tính linh hoạt của những sợi dây dẫn là một điểm cộng, tuy nhiên Neuralink vẫn cần chứng minh dây dẫn có thể tồn tại lâu trong não bộ.
Hệ thống "máy khâu" sẽ được sử dụng để gắn chip vào người.

Neuralink không đơn độc trong cuộc đua này. Suốt thập kỷ vừa qua, Lầu Năm Góc đã cấp vốn cho một loạt các nghiên cứu não bộ cơ bản, bên cạnh đó phát triển những hệ thống cho phép điều khiển robot bằng não. Cơ quan Các dự án Phòng thủ Tiên tiến DARPA đã có những sản phẩm đầu tiên: hệ thống cho phép điều khiển chi giả để thực hiện một số hành động cơ bản.
Dù có là ai đang phát triển những công nghệ tương lai, thì những ứng dụng chỉ có thể thấy trong thế giới giả tưởng của cyberpunk đang tìm đường ra đời thực.

Neuralink sẽ tiến hành gắn chip xử lý vào não người khi nào ?

Đồng sáng lập bởi Elon Musk và được dẫn dắt bởi Jared Birchall, Neuralink đặt mục tiêu ban đầu là giúp bệnh nhân mắc các chứng bệnh thần kinh và mất khả năng vận động, cho phép họ lấy lại cái bình thường của cuộc sống hàng ngày với một “bộ não” nữa nằm bên trong não. Mục đích cuối cùng của Neuralink là “nâng cấp con người”, giúp tăng tốc dòng suy nghĩ của con người bằng một giao diện não bộ - máy tính.

Năm ngoái, họ công bố kế hoạch sử dụng một thiết bị tương tự máy khâu để liên kết não hữu cơ và não nhân tạo thành một thể thống nhất.

Theo lộ trình phát triển, họ sẽ có thử nghiệm trên người đầu tiên vào Quý hai năm 2020.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công công nghệ Neuralink trên chuột và thậm chí cả trên linh trưởng. Trong cập nhật năm ngoái, Neuralink dự kiến bài thử đầu tiên trên người sẽ diễn ra vào năm 2020, chúng ta có lý do để hy vọng được xem kết quả nghiên cứu vào hôm 28/8.

Một bộ vi xử lý sẽ nằm trên bề mặt não bộ, nhận dữ liệu từ các điện cực đặt sâu khoảng vài centimet dưới bề mặt não bộ.

Đã nhiều lần, Musk chỉ ra những hạn chế của việc truyền dữ liệu từ não bộ vào máy tính thông qua bàn phím và chuột, và cho rằng một giao diện kết nối trực tiếp não và máy sẽ khiến đường truyền tín hiệu, cả nhập liệu và nhận dữ liệu, sẽ giúp trí tuệ loài người vượt ngưỡng hiện tại. Ông cũng liên tục chỉ ra mối nguy của trí tuệ nhân tạo, và cho rằng một hệ thống như Neuralink sẽ ngăn chặn khả năng cỗ máy vượt qua con người để chính thức trở thành mối nguy tới sự sống còn của nhân loại.

Chúng ta sẽ phải chờ hơn một tháng nữa để biết Neuralink đã làm được gì trong những năm qua.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

AI - Trí Tuệ Nhân Tạo

Cyborg

Bình Luận:

0 bình luận: