Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Kỵ binh bay, đội quân của các Thiên sứ nổi tiếng của Ba La

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Lịch sử nhân loại có vô số các đội quân chiến binh ấn tượng như đội quân Vikings, đội quân Hổ Báo Kỵ , Samurai ...v.v. Nhưng có lẽ có 1 đội quân ấn tượng hơn tất cả và vô cùng nổi tiếng . Đội quân này đặc biệt ấn tượng mỗi khi họ xuất hiện, trong mắt đối phương y như 1 đạo quân Thiên sứ từ thiên đàng. Bởi đội Kỵ binh bay ai cũng có đôi cánh thiên sứ sau lưng, gây kinh ngạc cho đối thủ.

"Kỵ binh bay" như một đạo quân bước ra từ thế giới thần thoại, đội quân này còn nổi tiếng với chiến thuật quân sự thông minh và chiếc áo giáp sắt đặc biệt tạo nên sức mạnh hủy diệt quân thù.

"Kỵ binh bay" Hussars được mô phỏng lại trong một đợt tấn công. (Ảnh: Deviantart).

Điều đặc biệt ở đôi cánh của các chiến binh Hussars là chúng không chỉ mang tính trang trí mà còn có ý nghĩa quan trọng trong chiến thuật khi ra trận. Theo đó, để chiếm thế thượng phong trên chiến trường, Hussars cần reo rắc nỗi kinh hoàng cho đối phương ngay từ khi xuất hiện, trước khi bên kia chiến tuyến kịp hiểu điều gì đang xảy ra.

Các chuyên gia cho rằng, bộ cánh trên lưng các chiến binh Hussars cùng với hệ thống vũ khí mạnh mẽ sẽ khiến họ trông chẳng khác gì những thiên thần bước ra từ huyền thoại. Điều này đủ làm cho mọi đối thủ cảm thấy hoảng loạn trong thời kỳ mà thông tin giữa các vùng đang rất hạn chế, chẳng ai biết ai là ai.

Hình ảnh của "Kỵ binh bay" Hussars huyền thoại của Ba Lan. (Ảnh: Pinterest).

"Kỵ binh bay" có tên tuổi khiến cho quân thù khiếp sợ mỗi khi nhìn thấy đôi cánh trên chiến trường, với vô số trận chiến, họ gần như bất bại.

Chuỗi bất bại này tạo ra Kỷ nguyên Vàng (Golden Age) kéo dài 100 năm của các chiến binh Hussars. Trên địa hình bằng phẳng, họ gần như bất bại. Không những thế, đa số các cuộc chiến, quân số của đoàn kỵ binh này đều ít hơn đối thủ rất nhiều.

Đặc biệt, năm 1605, diễn ra trận chiến Kircholm, trong đó quân Thụy Điển vượt trội với 11.000 quân trang bị súng trường. Còn phía Ba Lan chỉ có 1.900 "Kỵ binh bay". Thế nhưng, kết quả thật bất ngờ khi quân Thụy Điển thảm bại với 6.000 quân tử trận hoặc thương vong, phía Hussars bị mất chưa đến 100 người.

Trận chiến đáng sự hào nhất và cho thấy rõ sức mạnh huyền thoại của đoàn kỵ binh có cánh chính là khi họ phải đối đầu kẻ thù mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ: Đế chế Ottoman, đế chế mới đã hủy diệt đế chế La Mã cũ để thống trị châu Âu.

Chỉ với 3.000 kỵ binh Hussars để đánh bại đội quân hùng hậu 200.000 người vào năm 1683 trong trận Vienna (giải cứu thủ đô nước Áo Vienna khỏi sự bao vây của quân Ottoman).

Hình ảnh về "Kỵ binh bay" Hussars được tái hiện lại trong thời hiện đại. (Ảnh: Newsweek).

Khi công nghệ phát triển, các ứng dụng được đưa vào chiến trường buộc chiến thuật phải thay đổi theo. Trong số đó, súng là một trong những phát minh ảnh hưởng mạnh nhất đến các cuộc chiến.

Khi súng xuất hiện, chúng gần như khiến kiếm, giáo, cung trở nên vô dụng. Tuy nhiên, với các chiến binh Hussars, những loại súng thô sơ ban đầu không đủ để cản bước họ. Với lớp giáp dày dặn, các chiến binh Hussars sẵn sàng lao vào quân thù, chịu 1-2 loạt đạn để áp sát, kết liễu trước khi đối phương kịp nạp đạn lại.

Cuối cùng, các "Kỵ binh bay" Hussars cũng được trang bị súng cho riêng mình. Thời điểm đó, đội quân này trở nên khủng khiếp hơn bao giờ hết khi cưỡi ngựa chiến, mặc trọng giáp, tấn công quân thù bằng giáo, kiếm, rìu và cả súng.

Với những chiến công vang dội của mình, "Kỵ binh bay" Hussars đã trở thành niềm tự hào của người Ba Lan cho đến tận ngày nay.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Khám Phá

Bình Luận:

0 bình luận: