Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

TQ chào bán drone sát thủ cho thế giới

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Trung Quốc đang tích cực chào bán các drone sát thủ dùng trong chiến đấu cho thị trường Trung Đông, cụ thể, công ty sản xuất máy bay Ziyan (có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc) đang chào bán loại máy bay drone Blowfish A3 có chiều dài khoảng 2m, rộng chừng 0,5m, được trang bị súng máy, có thể thực hiện các thao tác chiến đấu phức tạp một cách tự động, theo tờ Defense One. Trên thực tế, công nghệ này đã được phát triển bởi một số quốc gia trong nhiều năm. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của những con robot sát thủ.

Chiếc drone Blowfish A3 do công ty Ziyan sản xuất. (Ảnh: Ziyan)

Năm 2018, Zeng Yi, một nhà điều hành cấp cao tại Norinco (công ty quốc phòng lớn thứ ba của Trung Quốc), dự đoán rằng con người sẽ không còn trực tiếp tham gia chiến đấu trên chiến trường vào năm 2025.

Các thương vụ mua bán chết chóc

Chính phủ Trung Quốc nói chung và công ty Ziyan nói riêng đã tiến hành chế tạo và bán những con robot sát thủ tự động cho các khách hàng đến từ khu vực Trung Đông như Ả Rập Xê Út và Pakistan.

“Chính phủ Trung Quốc đã bán một số máy bay quân sự drone tiên tiến nhất của mình sang Trung Đông và nước này cũng đang chuẩn bị xuất khẩu loại máy bay drone tàng hình phiên bản tiếp theo khi chúng được hoàn tất,” ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết trên tờ Defense One. “Ngoài ra, các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc đang bán những chiếc máy bay drone được quảng cáo là có khả năng tự động hoàn toàn, bao gồm khả năng thực hiện những cuộc tấn công chết chóc nhắm vào các mục tiêu.”



Video về máy bay drone Blowfish A3:

Tương lai của những máy bay drone sát thủ tự động

Tuy nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ lệnh cấm vũ khí hoàn toàn tự động, các quốc gia quân sự lớn như Nga và Mỹ đã chạy đua để phát triển những con robot sát thủ của riêng mình. Theo các thông tin được công bố, công nghệ vũ khí drone của Israel cũng rất tiên tiến. Ví dụ, cuối năm 2017, hãng Duke Robotics đã ra mắt máy bay drone TIKAD có thể gắn và bắn nhiều loại vũ khí quân sự, kể cả súng trường bán tự động và súng phóng lựu. Hệ thống chống sốc của nó có vẻ hiện đại hơn Blowfish A3 nói trên của Trung Quốc.

Ông Esper cũng cho biết mạng lưới hệ thống giám sát của Trung Quốc có thể giúp quốc gia này phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). “Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy một nhà nước được xây dựng trên cơ sở giám sát, chuyên kiểm duyệt lời nói, hành vi và từ chối những quyền cơ bản của con người ở quy mô chưa từng có, với việc sử dụng các thiết bị giám sát để đàn áp một cách có hệ thống hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi là một ví dụ điển hình. [..] Bắc Kinh có tất cả sức mạnh và công cụ cần thiết để ép buộc các ngành công nghiệp và học viện tại Trung Quốc phải hỗ trợ các hoạt động của chính phủ.”


Ông Esper bày tỏ sự bất an trước tình trạng các tập đoàn đang “vô tình hoặc ngầm cung cấp những công nghệ và nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng AI một cách vô đạo đức của Trung Quốc”.

Theo Futurism, Defense One
Phan Anh tổng hợp
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Drone-UAV

Bình Luận:

0 bình luận: