Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Chó robot Spot chính thức gia nhập lực lượng cảnh sát Mỹ

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Chú chó robot Spot của hãng Boston Dynamics mà Vnskynet đã từng giới thiệu đến độc giả có lẽ là chú chó robot nổi tiếng và hữu dụng nhất hiện nay khi mới đây nhất, Spot được biên chế vào lực lượng cảnh sát Mỹ trong 90 ngày theo hình thức cho thuê (bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11) với mục đích đánh giá khả năng của robot trong hỗ trợ thực thi pháp luật, đặc biệt là trong những môi trường nguy hiểm.


Boston Dynamics tiền thân là một bộ phận thuộc Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) trước khi trở thành một start-up vào năm 1992. Công ty hiện đang thuộc quyền sở hữu của Softbank sau khi được bán từ tay Google vào năm 2017.

Công ty chủ yếu nghiên cứu các mẫu robot đặc biệt, có các chức năng tương tự như con người. Boston Dynamics từng có nhiều sản phẩm độc đáo như robot hình người có thể chạy, nhảy santo, nhảy qua chướng ngại vật,…và mới đây là robot chó Spot.

Mới đây trong một đoạn video đăng tải trên Facebook, Boston Dynamics đã hé lộ hình ảnh chú chó robot Spot đang làm việc cho một đội phá bom. Tuy nhiên Liên minh tự do dân sự Mỹ (ALCU) đã phản đối hành động trên và cho rằng việc sử dụng robot đa năng trong môi trường súng đạn sẽ gây nguy hiểm.


ALCU bày tỏ sự quan tâm đến mẫu robot này và đang tìm hiểu cách các cơ quan chức năng, tổ chức sử dụng robot này ra sao.

Trước đó hồi tháng 9, Boston Dynamics thông báo rằng, các tổ chức có thể thuê robot Spot nhưng không rõ giá thuê như thế nào.

Nhưng theo Kade Crockford, giám đốc chương trình công nghệ cho tự do của bang Massachusett cho biết, ông cho rằng động thái trên của Boston Dynamics thiếu sự minh bạch. Ông khẳng định còn nhiều điều chúng ta chưa biết về cách thức và các địa điểm sử dụng robot này ở bang Massachusett.

Kade nhấn mạnh, các cơ quan chính phủ cần công khai kế hoạch thử nghiệm robot Spot, đồng thời xây dựng các quy định về việc áp dụng robot vào trong các nhiệm vụ đặc biệt, bảo đảm quyền tự do dân sự, quyền công dân.


Đó là quan điểm của một tổ chức phi lợi nhuận còn trên cộng đồng mạng, mọi thứ lại chia thành hai luồng quan điểm. Một bên tán dương, ủng hộ công nghệ mới còn một bên bày tỏ sự sợ hãi tột độ về sự phát triển của robot.

Elizabeth Joh, giáo sư tại Trường luật UC Davis cũng có chung cảm nhận với một số người. Bà lo ngại nguy cơ tiềm ẩn từ việc triển khai một con chó robot trong thực tế vì API mở của nó có thể bị kẻ xấu lợi dụng cho mục đích khác.

Bà cũng khẳng định, chính phủ Mỹ và các tiểu bang sẽ cần phải nghiêm túc trước quyết định có cho robot tham gia hỗ trợ cùng cảnh sát hay không.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Robot

Bình Luận:

0 bình luận: