Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Khỉ săn chuột làm thức ăn, các nhà khoa học lo ngại sự tiến hóa

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Loài khỉ trước đây được biết đến như những loài chỉ ăn hoa quả , thế nhưng với phát hiện mới nhất về những con khỉ đuôi lợn thường xuyên giết và ăn thịt chuột tại các đồn điền trồng cây cọ dầu ở Malaysia đã gây sự kinh ngạc xen lẫn lo sợ e ngại đến từ giới khoa học. Ai cũng biết rằng khỉ là động vật có trí khôn và gần gũi con người nhất. Việc chúng bắt đầu biết phối hợp săn bắt cũng như chuyển sang ăn thịt chính là những gì tổ tiên hàng chục ngàn năm trước của loài người tiến hóa từng làm


Trước đây, những con khỉ đuôi lợn này vốn được biết tới là loài vật ăn quả, đôi khi là chim nhỏ và thằn lằn. Chúng đôi lúc cũng bị xem là động vật gây hại vì chúng ăn những quả cọ.
"Tôi kinh ngạc khi lần đầu tiên quan sát đàn khỉ ăn chuột ở các đồn điền. Tôi không nghĩ chúng lại săn loài gặm nhấm có kích thước khá lớn này và ăn nhiều thịt như vậy" - bà Nadine Ruppert, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học Malaysia (USM), chia sẻ.
Dĩ nhiên hầu hết các loài khỉ ăn cả thực vật và động vật nhưng ăn động vật ở mức nhiều như động vật ăn thịt khiến giới khoa học lo hơn mừng.
Theo Đài CNN, Malaysia cung cấp 30% lượng dầu cọ trên toàn cầu. Đây là một nguồn dầu thực vật giá rẻ dùng trong nhiều loại thực phẩm và hàng tiêu dùng như dầu gội.
Các nhà khoa học đã theo dõi 2 đàn khỉ, mỗi đàn gồm khoảng 44 cá thể, trong giai đoạn từ tháng 1-2016 tới tháng 9-2018 tại những đồn điền xung quanh khu dự trữ rừng Segari Melintang của Malaysia.
Báo cáo chỉ ra rằng những con khỉ cũng ăn nhiều quả cọ, nhưng bù lại chúng ăn nhiều chuột - loài vật quậy phá gây thiệt hại lớn hơn cho sản lượng dầu cọ.
Ước tính chuột làm giảm trung bình 10% sản lượng do việc ăn những quả cọ, tương đương thiệt hại khoảng 930 triệu USD mỗi năm ở Malaysia. 
Tuy nhiên, biện pháp dùng thuốc diệt chuột vừa không hiệu quả, vừa đắt đỏ. Các hóa chất cũng ảnh hưởng tới nhiều loài khác và môi trường xung quanh.
Do đó, các nhà khoa học cho rằng những con khỉ trên có thể giúp duy trì tính bền vững của các đồn điền dầu cọ nhờ việc làm giảm số lượng chuột.
Một nghiên cứu khác của tác giả Anna Holzner đến từ Đại học Leipzig (Đức) cho biết bằng việc lần tìm hang hốc trên cây cọ dầu, nơi chuột trú ẩn trong ngày, một đàn khỉ đuôi lợn có thể bắt hơn 3.000 con chuột mỗi năm.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Khám Phá

Bình Luận:

0 bình luận: