Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Chấn động : Các nhà khoa học Đức tìm được chứng cứ thế giới chúng ta đang sống chỉ là game ảo giả lập

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Nhân sự kiện facebook chuẩn bị cho ra đời mạng xã hội ảo Horizon , Vnskynet.com giới thiệu với bạn đọc 1 lý thuyết khá điên rồ đến từ 1 số nhà vật lý học và 1 số tỷ phú công nghệ , đó là giả thuyết thế giới và vũ trụ của chúng ta đang sống chỉ là 1 không gian giả lập được tạo ra bởi 1 nền văn minh tiên tiến hơn nhân loại hàng ngàn lần.

Điều này nói dễ hiểu hơn là thế giới chúng ta đang sống cũng chỉ như là 1 xã hội ảo Horizon mà facebook đã tạo ra. Vũ trụ, nước, trái đất, thiên hà, nhân loại...tất tần tật mọi thứ mà chúng ta biết chỉ là 1 thế giới game của 1 giống loài tiên tiến hơn chúng ta hàng tỷ lần


Trước đây, tỷ phú Elon Musk cũng đã từng nói về chủ đề này, đặc biệt là khi tựa game mô phỏng toàn bộ vũ trụ No Man's Sky ra mắt. Khi đó, Elon Musk thực sự cho rằng một vũ trụ mô phỏng do máy tính tạo ra là có thể tồn tại. Cùng với niềm tin đó, ông cho rằng loài người có thể chỉ đang sống trong một thế giới như vậy

Liệu chúng ta có thực sự sống trong một thế giới giả lập?

Có một giả thuyết gây rất nhiều tranh cãi được đặt ra, nhưng không một ai có thể chứng minh là nó sai. Đó chính là giả thuyết loài người đang sống trong một thế giới giả lập do máy tính tạo ra, mà rất nhiều tỷ phú công nghệ tại Silicon tin rằng giả thuyết này là thật.


Thậm chí giả thuyết này còn gây ám ảnh tới mức khiến cho các nhà tỷ phú công nghệ tin rằng họ có sứ mệnh để giải cứu nhân loại. Mới đây, một số tỷ phú tại Thung lũng Silicon đã yêu cầu các nhà khoa học để tìm ra cách giải thoát loài người khỏi thế giới giả lập mà máy tính tạo ra này.

Mặc dù có suy nghĩ và niềm tin như vậy, nhưng Elon Musk cũng không có động thái gì để đi tìm ra sự thật. Thay vào đó, các tỷ phú công nghệ khác tại Thung lũng Silicon có vẻ như muốn tìm ra câu trả lời cuối cùng để chứng minh niềm tin của họ là đúng.

Elon Musk tại Hội nghị phát triển của Vox Media.

“Có lẽ chúng ta nên hy vọng rằng có một thế giới mô phỏng giống như thật. Bởi nếu công nghệ không thể đạt đến trình độ đó, có nghĩa là xã hội đã ngừng phát triển và sẽ dẫn đến diệt vong. Vậy bạn hãy chọn đi, hoặc là chúng ta có thể tạo ra một thế giới mô phỏng với những con người giả lập sống như thật, hoặc là nền văn minh này sẽ không còn tồn tại”, Elon Musk tại Hội nghị phát triển của Vox Media.

Và dường như, để khẳng định hơn về giả thuyết này, mới đây nhất, vào tháng 09/2018, một đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn ở Đức, dẫn đầu là nhà khoa học Silas Beane, nói rằng họ đang có bằng chứng cho việc vũ trụ giả lập là có thực.

Làm sao mà họ có được bằng chứng đó?

Họ tạo ra một chương trình giả lập và nó có nhiều điểm tương đồng với chúng ta và với vũ trụ này.

Nghe có vẻ giống như kịch bản của một bộ phim khoa học viễn tưởng, hay những suy nghĩ kiểu trẻ con khi tin rằng siêu nhân là có thật. Nhưng trước khi khoa học chứng minh Trái đất hình cầu hay Mặt Trời là trung tâm của Thái Dương hệ, rất nhiều người đã cho rằng đó là những suy nghĩ điên rồ.

Trong bản báo cáo của mình, họ chỉ ra rằng vũ trụ giả lập của chúng ta hiện tại vẫn còn rất nhỏ và yếu, vì thế những định luật vật lý vẫn bị hạn chế rất nhiều.

Dẫn lời của The New Yorker: “Rất nhiều người tại Thung lũng Silicon đã trở nên ám ảnh với giả thuyết về một thế giới mô phỏng, họ tin rằng thế giới mà chúng ta đang sống là do một cỗ máy tạo ra. Đã có 2 tỷ phú giấu tên đi xa hơn tất cả những người khác, họ đã hợp tác với các nhà khoa học một cách nghiêm túc để tìm ra sự thật và có thể là giải cứu tất cả chúng ta khỏi việc bị giam cầm trong thế giới mô phỏng này”.

Nếu Vũ trụ này là giả lập thì ai là kẻ tạo ra nó?

Đây có thể gọi là một thử nghiệm đã tồn tại trên giấy khá lâu rồi, các nhà triết học lẫn những nền văn hóa nổi tiếng đều tin vậy và chỉ ra rằng một nền văn minh đủ lớn, đủ thông minh rồi sẽ tạo ra một vũ trụ giả lập.

Rồi nền văn minh trong vũ trụ giả lập ấy lại tiến hóa lên đủ tiên tiến, đủ thông minh để có thể tạo ra một vũ trụ giả lập bên trong một vũ trụ giả lập mà họ đang sinh sống. Cứ như vậy ta sẽ có nhiều vũ trụ giả lập hơn số lượng vũ trụ thực. Và đâu đó tồn tại một tỉ lệ cái vũ trụ này cũng chỉ là một vũ trụ giả lập mà thôi.

Theo thuyết này thì đây là thế giới chúng ta sống

Những nhà nghiên cứu khác phân tích rằng “vấn đề nằm ở mọi môi trường giả lập nằm ở chính các định luật vật lý, nó hiện hữu liên tiếp và chồng lên một lưới ba chiều riêng rẽ, được phát triển và nới rộng ra theo từng bước tiến của thời gian”.

Về cơ bản, điều đó có nghĩa rằng bản thân một môi trường giả lập có những hạn chế nhất định, những hạn chế mà chính hệ thống máy tính của nó áp đặt lên, ví dụ như lượng năng lượng mà một hạt có được trong một chương trình nào đó. Tất cả đều có một giới hạn, và giới hạn đó dựa phần lớn vào hệ thống giả lập nó mạnh mẽ tới mức nào.

Chúng ta đang sống trong một nhà tù tạo nên bởi một thực thể nào đó mạnh hơn, lớn hơn và tiên tiến hơn rất rất nhiều. Ta không thể nhìn thấy được những bức tường gạch của nhà tù tăm tối đó, nhưng qua vật lý nói riêng và khoa học nói chung, có lẽ sẽ có ngày ta với tay ra và chạm vào bức tường đó.

Hoặc ít ra, là nhiều người tin thế.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Người ngoài hành tinh

Bình Luận:

0 bình luận: