Đề xuất hủy bỏ quy hoạch treo bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Bị "dính" quy hoạch treo suốt 26 năm , khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là 1 nỗi đau và ám ảnh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của hàng ngàn hộ dân. Sở Xây dựng TPHCM đề xuất cho tách thửa và cấp phép xây dựng có thời hạn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.


Theo Sở Xây dựng TPHCM, việc giải quyết các vướng mắc về nhà, đất tại khu vực dự án Bình Quới – Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) cần có giải pháp phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài.

Bán đảo Thanh Đa nằm giữa bốn bề sông nước

Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND TPHCM xem xét 2 phương án. Phương án 1, khẩn trương triển khai đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới – Thanh Đa theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013 và Luật đầu tư năm 2014, để sớm triển khai dự án theo quy hoạch.

Phương án 2, rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Từ đó, đánh giá, xác định tính khả thi của dự án để điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm, làm cơ sở để người dân được thực hiện tách thửa theo Quyết định số 60/2017 của UBND thành phố và được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo Quyết định số 26/2017 của thành phố.

Trong đó, Sở Xây dựng chọn phương án 2 vì cách này giải quyết được nhu cầu tách thửa và cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quyết định của thành phố, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án “treo” suốt 26 năm qua.

“Việc rà soát lại quy hoạch giúp cho cơ quan quản lý có thể đánh giá tính khả thi về quy mô dự án, làm cơ sở để đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phù hợp để thực hiện dự án theo quy hoạch” – Sở Xây dựng nêu quan điểm.
Theo quy hoạch, có nhiều dự án giao thông kết nối bán đảo Thanh Đa với khu vực xung quanh

Năm 1992 dự án Bình Quới – Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt và đến năm 2004 dự án đã được TPHCM giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án và đến năm 2010 chính quyền TPHCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28, quận Bình Thạnh.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư - công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Theo báo của của UBND quận Bình Thạnh, diện tích tự nhiên của phường 28 là gần 550ha; dân số 14.722 người với 4.404 hộ.
Trước đó, tại kỳ họp của HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cam kết dứt điểm dự án “treo” 26 năm tại bán đảo Thanh Đa.
Ông Nguyễn Thành Phong thay mặt chính quyền thành phố chia sẻ khó khăn với người dân ở Thanh Đa.
“Tôi thấy được bức xúc của bà con nơi đây. Trước tôi làm đại biểu Quốc hội thuộc tổ quận Bình Thạnh, sau khi tôi chuyển công tác rồi quay về thành phố thì dự án cũng chưa có chuyển động gì”, ông Phong chia sẻ.
Ông Phong cho biết, trước đây Chính phủ đồng ý cho liên danh nước ngoài, bây giờ chỉ còn doanh nghiệp trong nước nên phải báo cáo Thủ tướng, do đó thủ tục có kéo dài.
“Ủy ban cũng đã xin ý kiến Thành ủy và cam kết chỉ đạo giải quyết dứt điểm dự án. Doanh nghiệp không làm được thì nhất định thành phố sẽ thu hồi dự án, không kéo dài nữa. Chúng ta đặt mình vào bối cảnh người dân thì hiểu khó khăn, vất vả như thế nào”, ông Phong nói.

Quốc Anh
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: