Chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quận 12

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Quận 12 từ lâu đã là điểm nóng của tình trạng xây dựng không phép, sai phép, tại các phường có mật độ xây dựng nhanh như phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Thới An…Để chấn chỉnh việc này , chiều qua, Văn phòng UBND TP.HCM đã ra thông báo về việc UBND TP.HCM yêu cầu UBND quận 12 chấn chỉnh công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn quận.


Đồng thời kiểm tra, xử lý những hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, khi UBND phường chưa kiểm tra đầy đủ các pháp lý chứng cứ tạo lập nhà, đất, thời điểm xây dựng nhà mà chỉ lấy ý kiến khu dân cư.
Xử lý các hồ sơ tách thửa khu đất có vị trí thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 là quy hoạch đất biệt thự vườn, đất nhà vườn mật độ thấp (kết hợp phát triển du lịch) để giải quyết hồ sơ liên quan đến chuyển mục đích, tách thửa, cấp giấy chứng nhận và giải quyết hồ sơ nhà, đất nói chung trên địa bàn quận.

UBND quận 12 cũng được giao phối hợp với các cơ quan chức năng điều chỉnh quy hoạch chi tiết đô thị 1/2000 đối với 4 khu vực phường Thạnh Lộc, phường An Phú Đông, phường Thạnh Xuân và phường Thới An.

Ngoài ra, Sở Xây dựng được giao kiểm tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến việc xây dựng không đúng giấy phép được cấp tại khu đất phường Thạnh Lộc.

Thực tế hiện nay, Quận 12 là điểm nóng về thực trạng xây dựng không phép, sai phép, tại các phường có mật độ xây dựng nhanh như phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Thới An…

Tại các tuyến đường TX 25, TX 22, TX 52, TA32, TL40, TL41… các công trình nhà ở liền kề với tiêu chí "n chung" (chung sổ, chung tường, chung đường đi, chung lời hứa...) liên tục mọc nên dày đặc. Thậm chí cả những ngôi nhà chỉ cao hơn 1m2 cũng được dựng lên chỉ sau một đêm nhằm hợp thức hóa việc có nhà trên đất để xin tách sổ, tách thửa và sự thật là đã được ra sổ.

Theo điều tra của Alodautu , điển hình cho cách làm việc sai trái và lách luật này là Công Ty Cổ Phần Dự Án Đất Nền , do ông Nguyễn Xuân Thiêm làm Tổng Giám Đốc . Tại một số khu đất mà Cty này đang phân phối thì chủ đầu tư có rất nhiều cách đối phó. Cụ thể tại phường An Phú Đông cũng như tại khu vực phường Thạnh Lộc, nhà đầu tư này xin giấy phép xây dựng cho một căn khoảng 50m2 và có kèm theo “miếng thịt thừa” phần đất bên cạnh khoảng 1 đến 2m2 rồi xin tách.
Phần “thịt thừa” này được xây tạm bợ, qua loa và nứt toác bên cạnh căn nhà được cấp giấy phép. Hiện tại phường Thạnh Lộc có hàng chục “miếng thịt thừa” theo kiểu đối phó đang mọc lên cạnh các ngôi nhà khang trang.
Khi chúng tôi đặt vấn đề, liệu với cách làm đó có hoàn công với căn nhà hay không? Có được tách thửa hay không thì ông Thiêm khẳng định hoàn toàn làm được vì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, đó là “thủ thuật” nên mất rất nhiều thời gian.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: