Nóng : Giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong năm 2018 ?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Sau 1 thời gian rất dài bị hoãn và trì trệ. Mới đây nhất , lãnh đạo Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, liên quan đến việc trình phương án GPMB cho dự án xây dựng Cảng hàng không Long Thành, ACV đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thành phương án để trình lên Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trong đầu tháng 10 tới.


Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu ACV và các đơn vị phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, tư vấn để trong tháng 10 trình Chính phủ phê duyệt phương án GPMB dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đang chậm so với kế hoạch.

Nguyên nhân khiến chậm tiến độ là do dự án hiện đang ở giai đoạn trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi nên chưa đủ cơ sở để triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân. Bởi theo quy định, sau khi có quyết định phê duyệt báo cáo khả thi, Đồng Nai mới triển khai được công tác này theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Được biết, dự án sân bay quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư 336.630 tỉ đồng (tương đương 16 tỉ USD), được thiết kế đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

Để thực hiện dự án này, sẽ phải di dời khoảng 5.500 ha đất nằm trên địa bàn của 6 xã của huyện Long Thành gồm: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước.

Trong hơn 5.500 ha diện tích đất thu hồi gồm 2.378 ha đất vườn cây cao su, gần 3.000 ha đất của hộ gia đình cá nhân sử dụng, hơn 109 ha đất do cơ quan, tổ chức và đất giao thông, sông suối khoảng hơn 106 ha.

Dự án sẽ ảnh hưởng đến 4.864 hộ gia đình với khoảng 16.000 nhân khẩu. Số tiền đền bù, giải phóng mặt bằng đã được Quốc Hội thông qua là hơn 23.000 tỉ đồng.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: