Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Những thanh gươm đã "viết nên" lịch sử và vẽ nên văn minh nhân loại

Gươm ( hoặc kiếm ) là vũ khí phổ biến và chủ yếu của tất cả quân đội trên thế giới . Thời gian mà nhân loại sử dụng gươm kiếm có lẽ là xuyên suốt lịch sử cho tới thời đại này
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Trong suốt hơn 10 ngàn năm lịch sử hình thành văn minh và các đế chế của nhân loại cho tới ngày nay , Gươm ( hoặc kiếm ) là vũ khí phổ biến và chủ yếu của tất cả quân đội trên thế giới . Thời gian mà nhân loại sử dụng gươm kiếm có lẽ là xuyên suốt lịch sử cho tới thời đại này . Sau đây là những thanh gươm có ảnh hưởng tới lịch sử của toàn nhân loại 

1. Thanh gươm Khopesh
Là một trong những lưỡi gươm có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thời kỳ đồ đồng, lưỡi gươm Khopesh của người Ai Cập có dạng hình móc với cạnh sắc lồi ra ngoài. Dạng gươm hình liềm này rất phổ biến trong thời kỳ đồ đồng, và nhiều người cho rằng chúng bắt nguồn từ vùng Trung Đông. Trong suốt triều đại Tân Vương, lưỡi gươm Khopesh trở thành một thứ vũ khí phổ biến trong quân đội bởi tính linh hoạt và sắc bén của chúng trong các cuộc cận chiến.


Không những thế, lưỡi gươm Khopesh còn mang tính biểu tượng rất cao. Chúng đã xuất hiện trong vô số các tác phẩm điêu khắc của người Ai Cập cổ đại, và thậm chí, nhiều vị vua còn lựa chọn chúng làm thứ vũ khí đi cùng mình sang thế giới bên kia. Một trong số đó là vị vua nổi tiếng Tutankhamun.
2. Thanh gươm Falcata
Lưỡi gươm này đã trở nên vô cùng nổi danh trong tay các chiến binh Tây Ban Nha cổ đại. Lưỡi kiếm có dạng cong một mặt và được rèn nên từ những loại thép cực tốt. Điểm khác biệt của nó nằm ở chỗ, nó có hai cạnh sắc ở gần mũi kiếm và một cạch sắc ở gần chuôi kiếm – thiết kế này là nhằm kết hợp hai đặc tính vào trong một thanh kiếm, để thanh kiếm vừa có được sức bổ của một chiếc rìu, vừa có được sức chém của một thanh gươm.
Thanh gươm này trở nên vô cùng nổi tiếng dưới triều đại của tướng Hannibal, và nó được nhiều nhà sử học coi là một trong những nhân tố chủ chốt giúp ông nghiền nát quân La Mã trong trận đại chiến Cannae vào năm 216 trước Công nguyên.
3. Thanh gươm Ulfberht
Vào đầu thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên, người Viking là một cơn ác mộng thực sự với cư dân ven biển châu Âu, khi họ liên tục tấn công và cướp phá các làng mạc và thành phố nơi đây. Trong những cuộc tàn phá ấy, họ và những thanh gươm Ulfberth của mình đã gieo rắc đủ mọi ác mộng. Thanh gươm này nổi tiếng bởi chất liệu thép nung giàu carbon chất lượng cao, từ đó tạo ra sự ưu việt trong độ bền, sự dẻo dai và tính sắc nhọn.
Các thanh gươm Ulfberht có niên đại vào khoảng 800 tới 1000 năm sau Công nguyên, và nhiều nhà sử học cho rằng, thanh gươm này xuất phát từ các quốc gia Trung Đông, trong khi một số khác lại cho rằng, chúng được rèn tại một thành phố nay thuộc lãnh thổ Đức.
4. Thanh đại kiếm Zweihaender
Được coi là thanh kiếm lớn nhất trong lịch sử nhân loại, Zweihaender được sử dụng bởi các chiến binh Thụy Sĩ và Đức. Zweihaender là loại kiếm hai tay, nó có thể dài tới 1,8 m và nặng từ 1,4 đến 6,4 kg. Tuy nhiên, các thanh kiếm có kích thước lớn nhất lại thường chỉ dùng cho các nghi lễ nhằm mục đích trình diễn.
Trên chiến trường, binh sĩ thường sử dụng thanh kiếm này để chống lại các loại vũ khí dài như giáo, thương. Những người sử dụng loại vũ khí này – binh chủng Landsnechts được ban cho rất nhiều đặc ân. Họ có chế độ bổng lộc riêng cực kỳ cao, và họ được kính trọng đến mức được sử dụng một loại quân phục riêng biệt. Tuy từng rất phổ biến, nhưng sau đó, Zweihaender dần bị thay thế bởi các loại giáo dễ sử dụng hơn.
5. Thanh gươm Katana
Hình tượng người chiến binh dũng mãnh giương cao thanh gươm Katana đã trở thành một trong những biểu tượng bất diệt của nền văn hóa Nhât Bản. Trong nhiều thế kỷ liên tiếp, thanh gươm này được coi là đặc quyền và đặc ân của giới Samurai, những chiến binh cao quý của Nhật Bản. Những Samurai được cho là có khả năng chẻ đôi đối thủ chỉ với một nhát gươm duy nhất. Cả lưỡi gươm và nhát chém ấy đều được coi là những tác phẩm nghệ thuật đích thực.
Có lẽ, thanh Katana nổi tiếng nhất là thanh gươm Honjo Masamune, ra đời vào khoảng thế kỷ 13-14 sau Công nguyên, và được chế tác bởi người thợ rèn huyền thoại Goro Nyudo Masamune. Thanh gươm này thuộc quyền sở hữu của Honjo Shigenaga, sau đó tiếp tục được truyền lại qua nhiều thế hệ trước khi biến mất vào cuối Thế chiến Thứ nhất. Dù đã có rất nhiều nỗ lực trong việc tìm kiếm, nhưng hiện giờ số phận của thanh gươm này vẫn là một bí ẩn.
6. Thanh gươm giác đấu La Mã
Nổi bật hơn bất cứ thứ vũ khí nào khác, đây chính là thanh gươm đã tạo dựng nên đế chế La Mã vĩ đại. Cùng với chiếc giáo pilum, chiếc khiên scutum, thanh gươm này là một trong những thứ vũ khí phổ biến nhất trong công cuộc chinh phục vùng Địa Trung Hải của người La Mã.
Mặc dù thiết kế thay đổi dần theo năm tháng, nhưng về cơ bản, thanh gươm này bao gồm một đầu nhọn, thân cứng và một cạnh sắc. Được thiết kế nhằm làm công cụ đâm xuyên, thứ vũ khí này tỏ ra vô cùng hữu dụng với đội hình có dàn khiên che chắn trước mặt. Cùng với giáo pilum, thanh gươm này sẽ xuyên thủng bất cứ kẻ địch nào đang bị ngăn chặn lại bởi giàn khiên phía trước. Nó là thứ vũ khí nguy hiểm chết người khi nằm trong tay các chiến binh La Mã, và nhiều người cho rằng, nó là thứ vũ khí đã tham gia vào hạ sát nhiều mạng người nhất, cho tới khi súng ống ra đời.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Khám Phá

Bình Luận:

0 bình luận: