“Blockchain có thể thay đổi bộ mặt thế giới” – phát biểu của Nghị sĩ Mỹ trong phiên điều trần trước Quốc hội

Hạ viện Hoa Kỳ, Blockchain, Áp dụng công nghệ Blockchain để cải thiện Quản trị Chuỗi cung ứng và Đấu tranh chống Hàng giả, Bộ An ninh Nội địa (Homeland Security),Tiến sĩ Douglas Maughan.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Hai Uỷ ban thuộc Hạ viện Hoa Kỳ đã cùng tổ chức một phiên điều trần vào ngày 08/05, với chủ đề về cách Blockchain có thể được ứng dụng vào hoạt động quản lý chuỗi cung ứng. Cuộc họp này đã kết thúc với kết luận rằng loại công nghệ này có rất nhiều ứng dụng trên nhiều phương diện, bất chấp việc nó đang thiếu các tiêu chuẩn cho toàn ngành.

Phiên điều trần mang tiêu đề: “Áp dụng công nghệ Blockchain để cải thiện Quản trị Chuỗi cung ứng và Đấu tranh chống Hàng giả”.

Triển vọng Blockchain

Uỷ ban Giám sát chung và Uỷ ban Nghiên cứu và Công nghệ đã cùng thảo luận về ứng dụng của Blockchain với 4 nhân vật khác đến từ cả phân khúc công lẫn tư nhân. Nghị sĩ Đảng Cộng hoà Barry Loudermilk ngay từ lúc khai màn cuộc họp đã bày tỏ sự vui mừng của ông khi cuối cùng chủ đề Blockchain cũng đã được mang ra thảo luận trước một uỷ ban cấp Chính phủ. Loudermilk cho biết là sau 20 năm làm việc trong lĩnh vực IT, ông “có một chút nào đó đồng cảm với tiếng nói nhỏ bé phát ra từ Blockchain”, tiếp lời:
“Nếu chúng ta có thể tạm gác lại cuộc tranh luận tiền điện tử và cùng xem qua loại công nghệ nền tảng của nó thì đây có thể chính là giải pháp cho rất nhiều vấn đề về an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu mà ta đang phải đối mặt.”
Sử dụng Blockchain để ghi chép lại mọi bước trong một chuỗi cung ứng của bất kì ngành công nghiệp nào theo lý thuyết có thể giúp giảm đáng kể chi phí và gia tăng tốc độ – khẳng định của các bên tham gia điều trần. Cụ thể, Giám đốc bộ phận An ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa (Homeland Security), Tiến sĩ Douglas Maughan báo cáo rằng một trong những cách mà Blockchain có thể được mang tích hợp vào quản lý chuỗi cung ứng trên quy mô liên bang là thông qua Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CPB), đặc biệt là trong “vận tải biển, logistics và thông quan hàng hoá”.


Giám đốc An ninh mạng Bộ An ninh Nội địa Mỹ khẳng định Blockchain có tiềm năng rất lớn đối với lĩnh vực hải quan và biên phòng, giúp cắt giảm ngân sách cho chính quyền

Còn ở khu vực tư nhân, trưởng bộ phận giao thương kỹ thuật số toàn cầu của Maersk Michael White diễn giải về những lợi ích đến từ sự giảm thiểu về chi phí quản trị cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, nhấn mạnh tầm quan trọng của “một nền tảng công nghiệp mở và trung lập mà có cốt lõi là mạng lưới kết nối toàn cầu giữa các thành phần liên thông với nhau trong chuỗi cung ứng”. Nêu lên bản chất “trustless – không cần sự tin tưởng” – của công nghệ Blockchain, ông nói:
"Niềm tin cần thiết để xây dựng mạng lưới này có lẽ sẽ không thể tồn tại mà không có công nghệ Blockchain."

Thiếu hụt các tiêu chuẩn chung cho ngành

Tuy nhiên, cả 4 nhân chứng được mời đến điều trần đều đề cập đến việc vắng bóng các tiêu chuẩn hay thậm chí là những đặc tính kỹ thuật – mà theo lời của Giám đốc Maughan – để giúp “giới hạn lại tăng trưởng” của loại công nghệ này. Cùng lúc đó, sự trỗi dậy của máy tính lượng tử đồng nghĩa với việc sẽ có một ngày hệ thống mã hoá của Blockchain đối mặt với rủi ro bị phá vỡ nếu như không có thêm nỗ lực phát triển đến từ phía Blockchain, Maughan nói thêm.

Chris Rubio, Phó Chủ tịch hãng chuyển phát toàn cầu UPS, bày tỏ hy vọng ngành thương nghiệp sẽ cùng bắt tay hợp tác với nhau để đưa ra các tiêu chuẩn cho quá trình tiếp nhận phổ biến rộng rãi:
“Không có những tiêu chuẩn chung này, sự thiếu rõ ràng sẽ ngăn chặn nguồn tiền đầu tư quy mô lớn mà Blockchain cần để có thể được áp dụng thành công vào chuỗi cung ứng.”

Các kết luận rút ra

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát chung – nghị sĩ Đảng Cộng hoà Ralph Abraham – tỏ vẻ rất lạc quan về tương lai của Blockchain, chia sẻ rằng sau khi dự khán chỉ nửa buổi điều trần là “nếu tôi hiểu Blockchain đúng thì – và tôi đang cảm thấy cực kì muốn biết thêm nữa – có phải nó sẽ cách mạng hoá cách chúng ta theo dõi hàng hoá cũng tương tự như những gì GPS đã làm đối với định vị toàn cầu”. Ông chốt:
Do đó, tôi nghĩ đây có thể là công nghệ thay đổi bộ mặt thế giới mà ta đang tìm kiếm.
Theo CoinTelegraph
Alodautu biên soạn
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Location Việt Nam

Tiền Ảo

Bình Luận:

0 bình luận: