Tp.HCM: Địa ốc phát triển cục bộ do còn lệ thuộc vào chính sách

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Thị trường địa ốc Tp.HCM được đánh giá là chưa phát triển bền vững, chịu tác động bởi nhiều yếu tố nên thị trường rất dễ lao đao khi chỉ một yếu tố đi xuống.

Thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tổng giám đốc HungThinh Land, ông Nguyễn Nam Hiền đánh giá, từ năm 2014 đến nay, xét về tổng thể, thị trường Sài Gòn đã có nhiều chuyển biến tích cực về lượng hàng tiêu thụ, dự án mới và tồn kho. Tuy nhiên, những diễn biến tích cực này chỉ xảy ra cục bộ tại một số khu vực mà chưa đồng nhất toàn thành phố.

Theo ông Hiền, nguyên nhân dẫn đến việc bất động sản Tp.HCM phát triển một cách cục bộ như trên là do tác động từ quy hoạch. Năm 2015, hạ tầng giao thông khu Đông được đầu tư mạnh mẽ đã kéo theo sự phát triển của ngành địa ốc tại đây.

Ông Hiền cũng cho hay, trong giai đoạn 2005-2009, khi Tp.HCM đầu tư nhiều dự án giao thông tại khu vực phía Nam thì thị trường khu vực này đã vươn lên dẫn đầu về lượng dự án mới và sản phẩm bán ra. Tuy nhiên, khi không có dự án giao thông mới, thị trường lập tức đi xuống. Ông Hiền nói: "Dễ thấy nhất là khu Tây, nơi mà quy hoạch hạ tầng giao thông kém nhất Tp.HCM, thị trường bất động sản cũng trầm lắng".

Về yếu tố tác động đến thị trường địa ốc Tp.HCM, Chánh văn phòng Sở Xây dựng, ông Bùi Văn Hiếu cho rằng, một yếu tố quan trọng khác là vấn đề quy hoạch những dự án trọng điểm của thành phố. Quy hoạch vùng, quy hoạch dự án trọng điểm được Tp.HCM liên tục công bố trong 6 tháng đầu năm 2017 như khu đô thị vệ tinh, Khu công nghệ cao quận 9, Khu thể thao Rạch Chiếc… dù chưa biết thời gian thực hiện chính thức cũng đã khiến các dự án bất động sản tại khu vực xung quanh ùn ùn phát triển.

Bổ sung thêm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Chí Hiếu cho rằng, lãi suất và tín dụng ngân hàng cũng tạo ra sóng cho thị trường. Chẳng hạn như năm 2017, thông tin lãi suất tăng, Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng bất động sản đã khiến người mua nhà lo lắng khoản lãi suất vay sẽ tăng, các doanh nghiệp lo lắng về khoản vay để phát triển dự án…


Thị trường bất động sản Tp.HCM đang phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh: Gia Huy


Ngoài ra, thị trường bất động sản Tp.HCM còn chịu tác động bởi nhiều chính sách như việc Chính phủ siết lại việc đấu giá, định giá đất, quy hoạch vùng Tp.HCM thay đổi, đánh thuế nhà thứ hai theo đề xuất của Bộ Tài chính...
Nguy cơ xảy ra "bong bóng"

Giới phân tích cho rằng, việc thị trường bất động sản phụ thuộc vào các chính sách chính là một mối lo cho thị trường. Thị trường có thể trở nên lao đao khi chỉ có một chính sách bất lợi được đưa ra. Chẳng hạn như ngày 23/1 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất - kinh doanh.

Ngân hàng sẽ thường xuyên đánh giá, rà soát và theo dõi tiến độ của các dự án, khoản tín dụng, tài sản bảo đảm và năng lực tài chính của khách hàng để đưa ra biện pháp phù hợp, xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, nhất là các điều kiện vay vốn, đồng thời giám sát chặt việc sử dụng vốn vay, không để xảy ra tình trạng vay vốn tiêu dùng để đầu tư, kinh doanh bất động sản...

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu nói: "Năm 2007, khi ngân hàng buông lỏng quản lý vốn vay cho bất động sản, thị trường tức thì bùng nổ và rơi vào khủng hoảng. Vì vậy, việc siết lại tín dụng bất động sản để giữ thị trường phát triển đồng đều là điều tất nhiên. Tuy nhiên, doanh nghiệp địa ốc sẽ rất lo ngại bởi họ đang lệ thuộc chủ yếu vào các khoản vay ngân hàng".

Ngoài ra, theo ông Bùi Văn Hiếu, khi thị trường phụ thuộc vào quy hoạch, sự phát triển cục bộ tại một phân khu có thể dẫn đến quá tải, trong khi các phân khu khác lại chậm phát triển. Tình trạng này có thể dẫn đến "bong bóng" tại phân khu đó.

Theo ông Hiếu, thị trường muốn phát triển ổn định thì các doanh nghiệp địa ốc phải có nền tảng tài chính vững chắc, không để phụ thuộc vào quy hoạch, lãi suất, hạ tầng. Chỉ khi đó, doanh nghiệp mới có thể đứng vững khi thị trường biến động và đi xuống.

(Theo Báo Đầu tư Online)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: