Tiền giả giống y thật công khai chào bán trên facebook

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Tiền giả được quảng cáo giống tiền thật tới 98-99%

Trên facebook hiện nay tràn ngập các tin rao bán tiền giả 1 cách công khai , điều đặc biệt là các đối tượng quảng cáo giống tiền thật tới 98-99%, chỉ có qua máy soi mới phát hiện được. Có đủ tất cả các mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng. Với giá bán được rao 1 triệu tiền thật mua được 12 triệu tiền giả, 2 triệu tiền thật mua được 25 triệu tiền giả.  Điều này thể hiện sự coi thường luật pháp của các đối tượng . Nhưng có 1 điều là tiền giả này ở đâu mà có ? Thái Lan hay Trung Quốc ? 


 Mẫu quảng cáo bán tiền giả trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Theo các trang Facebook bán tiền giả quảng cáo, chủ yếu tiền giả nhập về có nguồn gốc từ Thái Lan. Để đảm bảo không bị cơ quan chức năng truy danh tính, các đối tượng bán tiền giả thường lựa chọn phương pháp thanh toán bằng thẻ điện thoại, thay vì chuyển khoản ngân hàng.
Tuy nhiên , theo Alodautu.com nhận định , thì rất có khả năng không ít những trang Facebook đăng tải thông tin như vậy là giả mạo, lừa đảo. Tuy nhiên, nhiều người vì hám lợi đã giao dịch chuyển tiền trước theo yêu cầu của các chủ tài khoản trên và kết quả là đợi mãi không thấy tiền giả chuyển lại. Khi đó, họ mới biết là mình bị lừa.Những tài khoản Facebook rao bán tiền giả đều quảng cáo là hàng uy tín. (Ảnh: Facebook)

Các đối tượng bán tiền giả trên Facebook khẳng định những tờ tiền “rởm” này giống hệt tiền thật, có thể dùng để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày như đi chợ, mua hàng trong các cửa hàng tạp hóa, thậm chí là trả nợ nhưng vẫn lưu ý khách mua tránh sử dụng tại các ngân hàng.Quảng cáo rao bán tiền giả cũng nhận được rất nhiều phản hồi của cư dân mạng. (Ảnh: Facebook)

Thực tế, nạn mua bán tiền giả trên Facebook diễn ra từ nhiều năm nay, cơ quan công an cũng đã phá một số vụ án mua bán tiền giả qua mạng. Tuy nhiên, tình trạng này không hề giảm xuống mà vẫn diễn ra công khai. Thậm chí, nhiều cá nhân còn livestream quảng cáo, bán tiền giả trên Facebook.
Theo điều Điều 180, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, hành vi mua bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn nhỏ, đều có thể bị xử lý hình sự về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả với hình phạt cao nhất là tù chung thân. Mua bán, sử dụng tiền giả là hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho nền kinh tế tác động tiêu cực đến thị trường tiền tệ và làm mất giá trị của đồng tiền thật.
Nguyễn Trang
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Bình Luận:

0 bình luận: