Sau khi thâu tóm Sabeco , tới lượt Nhựa Bình Minh sắp vào tay người Thái

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Sau khi thâu tóm thành công Sabeco , hiện nay người Thái lại đang có ý định nhăm nhe thâu tóm Nhựa Bình Minh . Cụ thể , trong đợt thoái vốn 29,51% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh của SCIC vào ngày 9/3 tới, nhiều khả năng The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd sẽ “hốt” trọn lô cổ phần này.

Lúc đó, nhà đầu tư Thái Lan sẽ trở thành cổ đông lớn nhất tại Nhựa Bình Minh với tỷ lệ sở hữu lên 49,91% và quyết định mọi hoạt động của doanh nghiệp nhựa chiếm 25% thị phần ống nhựa cả nước.
Nhựa Bình Minh có vốn điều lệ 818,6 tỷ đồng. Trong đó, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu 29,51%, The Nawaplastic Industries Co., Ltd sở hữu 20,40%, Franklin Templeton Investment Funds sở hữu 8,87% và 41,21% thuộc về các cổ đông khác.
Năm 2017, Nhựa Bình Minh đạt doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% nhờ sản lượng tiêu thụ tăng, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt mức 471 tỷ, giảm 25% so với năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu do khả năng quyết định giá bán kém đi khiến công ty không thể chuyển tác động tăng giá đầu vào sang cho khách hàng.
Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty giảm xuống còn 24% trong năm 2017 từ mức 32% trong năm 2016 khiến lợi nhuận gộp chỉ đạt gần 923 tỷ đồng (giảm 13%). Theo HSC, trong năm 2017, giá nguyên liệu đầu vào của Nhựa Bình Minh tăng hơn 8% trong khi giá bán bình quân gần như không thay đổi là tác nhân chính của điều này.
Sự xuất hiện của những tên tuổi mới, như sản phẩm ống nhựa của Hoa Sen khiến mức độ cạnh tranh của thị trường ống nhựa xây dựng trở nên gay gắt.
Trong nhiều năm liên tục, Nhựa Bình Minh duy trì chính sách chiết khấu nền cho đại lý chỉ ở mức 11%, trong khi những đối thủ như Nhựa Tiền Phong và doanh nghiệp mới tham gia phân khúc ống nhựa xây dựng PVC là Hoa Sen áp dụng chính sách cao hơn 2-3 lần.
Đến quý II/2017 trước áp lực về thị phần và yêu cầu đẩy nhanh tốc độ bán hàng, Bình Minh mới tăng mức chiết khấu thêm 4% lên 15%. Dù vậy, ngay sau quyết định này các đối thủ cũng tăng mức chiết khấu thêm 5% để duy trì sức ảnh hưởng như trước.
Ngày 9/3 tới, SCIC sẽ tổ chức bán cạnh trạnh nhằm thoái hết 29,51% vốn điều lệ của Nhựa Bình Minh do SCIC sở hữu thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Giá khởi điểm 96.500 đồng. Giá đấu sẽ không thấp hơn giá khởi điểm và giá sàn tại ngày tổ chức bán cạnh tranh.
Hiện nay, The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd (thành viên của tập đoàn SCG, Thái Lan) đã thông báo đăng ký mua 29,51% vốn cổ phần của Nhựa Bình Minh do SCIC thoái vốn. Để thực hiện giao dịch này, nhà đầu tư Thái Lan cần chi tối thiểu 2.331 tỷ đồng.
Nhựa Bình Minh được thành lập vào năm 1977 từ việc hợp nhất Công ty Ống nhựa hóa học Việt Nam (Kepivi) và Công ty Kỹ nghệ Kiều Tinh.
Nhựa Bình Minh sản xuất ống nhựa và phụ tùng ống nhựa phục vụ cho ngành cấp thoát nước, bưu chính viễn thông, điện lực, xây dựng công nghiệp và dân dụng. Hàng năm, công ty có khả năng cung cấp cho thị trường 130.000 tấn sản phẩm với 700 chủng loại sản phẩm.
Năm 2017, công ty tiêu thụ được 94.110 tấn sản phẩm, đạt 3.825 tỷ đồng doanh thu, 471 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, thu nhập trên mỗi cổ phần đạt 5.758 đồng.
Tiềm năng của ngành nhựa Việt Nam còn rất lớn vì chỉ số tiêu thụ nhựa bình quân đầu người của nước ta vào năm 2015 chỉ mới đạt 41kg/người/năm so với 48kg/người/năm của châu Á và 70kg/người/năm của thế giới.
Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam nổi tiếng đã rơi vào tay của các doanh nghiệp Thái Lan như: Prime Group, Nguyễn Kim, Tổng công ty Cổ phần Rượu - Bia - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco)... Với dòng vốn mạnh và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam, trong thời gian sắp tới thị trường sẽ chứng kiến nhiều doanh nghiệp Việt sẽ rơi vào tay của nước ngoài nói chung và người Thái nói riêng.
 Nguyễn Như
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Kinh Tế-Tài Chính

Bình Luận:

0 bình luận: