Nước Anh mất 1,4 tỷ USD mỗi ngày vì bão tuyết " Quái vật Phương Đông "

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Theo The Guardian, cùng lúc hứng chịu 2 siêu bão tuyết là " Quái Vật Phương Đông " và Emma đã gây cho nước Anh thiệt hại nặng nề ,  khoảng 1,4 tỷ USD mỗi ngày . Có lẽ đây là trận bão tuyết nặng nề nhất mà Anh từng phải gánh chịu

Giao thông tại Anh tê liệt vì bão tuyết - Ảnh: The Guardian
Được biết, không khí lạnh của bão "Quái vật từ Phương đông" tràn vào từ Siberia kết hợp với cơn bão tuyết Emma hồi cuối tuần trước đã khiến giao thông tại Anh tê liệt. Đồng thời, hiện tượng thời tiết cực đoan còn khiến hàng loạt tuyến đường sắt và đường hàng không phải dừng hoạt động cũng như khiến cho nhiều nhà hàng ngưng hoạt động và buộc các công trình phải dừng thi công.
Theo các chuyên gia phân tích, nước Anh đang trải qua sự kiện thời tiết cực đoan gây ra thiệt hại nặng nề nhất về mặt kinh tế kể từ năm 2010 - khi mà hiện tượng không khí lạnh và bão tuyết khiến kinh tế nước này "đóng băng" một tuần trước ngày đông chí.
Chịu ảnh hưởng lớn nhất từ thời tiết là ngành xây dựng, với thiệt hại lên tới 2 tỷ Bảng trong 3 ngày tồi tệ nhất, khi mà nhiệt độ xuống dưới 0 khiến công nhân không thể làm việc.
Mạng lưới giao thông và bán lẻ ước tính của xứ sở sương mù cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các tuyến đường bị tê liệt khiến cho nhiều chuyến tàu bị huỷ và băng tuyết phủ dày trên đường cao tốc làm mọi hoạt động bị ngưng trệ.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng GDP của Anh có thể sẽ giảm xuống còn 0,2% trong quý đầu năm, chỉ bằng một nửa so với mức dự báo 0,4%.
Có thể nói, đợt không khí lạnh và tuyết tràn vào Anh trước ngày đông chí hồi năm 2010 được xem như là một trong những sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, khi mà nó gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế. Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS), sự kiện này đã khiến tăng trưởng GDP của Anh mất 0,5%.
Tuyết rơi dày gấp đôi so với kỷ lục 18cm năm 1996 tại sân bay Glasgow - Ảnh: The Guardian.
Tuần trước, đại diện sân bay Glasgow cho biết tuyết rơi tại đây đã dày gấp đôi mức kỷ lục 18cm vào năm 1996 và có hơn 25.000 hành khách bị ảnh hưởng do chuyến bay bị hoãn hoặc huỷ mỗi ngày.
Trong khi đó, nhà cung cấp điện và gas National Grid cho biết giá gas bán buôn đã lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ qua, dù chưa thấy sự tăng đột biến trong hoá đơn sử dụng năng lượng của khách hàng.
(Theo VnEconomy - Tựa bài do Alodautu  đặt lại)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: