Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Người đàn ông đầu tiên có bàn tay bằng máy điều khiển bằng sóng não

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Cyborg , là khái niệm về những sinh vật nửa người nửa máy , hay nói đúng hơn , đây là khái niệm về việc lắp ghép các sản phẩm máy vào con người , điều này mở ra 1 tương lai tươi sáng cho những người tàn tật hoặc giúp con người cải thiện thể chất . Tuy nhiên , điều này cũng tiềm ẩn những rủi ro ( ví dụ về tiến hóa ) mà nhân loại phải đối mặt , nếu cyborg phát triển Mới đây nhất , các nhà khoa học đã chế tạo thành công cánh tay robot có thể điều khiển bằng trí não sẽ phần nào giúp con người phá vỡ được những giới hạn của cơ thể và sớm khai phá được nhiều chân trời công nghệ và nền văn minh mới.

Tay giả và các bộ phận giả đã và đang dần phổ biến hơn. Tiềm năng ứng dụng của những bộ phận này thậm chí đã khiến cả vị tỷ phú Elon Musk đặt câu hỏi, liệu chúng ta có thể trở thành những sinh vật cơ khí hóa (cyborgs) trong tương lai hay không?
Đối với nhiều người, đây có thể là câu hỏi xa vời nhưng với Johnny Matheny sống tại Port Richey, bang Florida, Mỹ, đó đã là hiện thực ngay trước mắt.
Từng bị mất cánh tay từ hồi năm 2005 sau khi được chuẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm gặp trong mô liên kết cánh tay.
Trải quả hơn 2 năm ròng rã với 5 cuộc đại phẫu thuật và 27 lần xạ trị, cuối cùng các bác sỹ quyết định cho anh một sự lựa chọn khác. Đó là làm quen với cánh tay giả mới có tên Modul Prosthetic Limb (MPL).
Đây là sản phẩm của một nhóm nghiên cứu tại ĐH. Johns Hopkins, Mỹ. Toàn bộ chi phí nghiên cứu và sản xuất đều nằm trong chương trình Revolutionizing Prosthetics do cơ quan DARPA thuộc Lầu Năm Góc tài trợ.
Theo Futurism, cánh tay robot này hoàn toàn khác với những cánh tay robot thông thường. Nó có thể điều khiển được bằng trí não. Cấu tạo của MPL thuộc dạng mô-đun với 26 khớp, trong đó 17 khớp có thể di chuyển độc lập.
Cũng nhờ cấu tạo mô-đun nên cánh tay có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế cho các vị trí như bàn tay, cẳng tay hoặc toàn bộ cánh tay.
Tất nhiên cánh tay không hoàn hảo hết về mọi mặt. Matheny không được phép làm cánh tay bị ướt và không được phép lái xe khi đeo nó. Nếu không phải ghi nhớ quy tắc, có lẽ Matheny đã có thể tự do trải nghiệm và khai thác hết tính năng của chiếc cánh tay robot này.
Chia sẻ về khoảng thời gian đầu thử nghiệm cánh tay, Matheny tỏ ra khá phấn khích. Anh mô tả bản thân giống như một người liên tục chuyển động cả về tâm trí lẫn cơ thể.
Ban đầu, các nhà phát triển lựa chọn 23 người khuyết tật tham gia thử nghiệm cánh tay robot. Trước khi Matheny thành công, anh đã phải trải qua một bài kiểm tra cuối cùng kéo dài 2 tuần tại bệnh viện quân đội Walter Reed.
Theo trang Qz, đây cũng là khoảng thời gian dài nhất mà Matheny từng trải qua với một chiếc tay robot. Mỗi lần sử dụng là một lần Matheny có cảm giác điều khiển thành thục hơn.
Cánh tay robot giúp Matheny có thể cầm nắm như người thường
Mặc dù vậy, cánh tay robot với giá triệu đô này mới chỉ là một dự án nghiên cứu. Và Matheny sẽ sớm phải trả lại chiếc cánh tay này sau một năm. Tuy nhiên anh đang nỗ lực thử nghiệm và tìm kiếm những đặc điểm giúp cải tiến thiết bị trong tương lai.
Courtney Moran, một chuyên viên phục hình tại ĐH.Johns Hopkins chia sẻ: "Matheny đã cải thiện được khả năng kiểm soát chi.
Nhưng chúng ta không thể biết đâu là giới hạn của cánh tay. Chúng ta chưa bao giờ đạt tới mức mà con người không thể cải thiện được thêm điều gì nữa".
Mike McLaughlin, kỹ sư trưởng thuộc Phòng Thí nghiệm Vật lý ứng dụng Johns Hopkins tin tưởng, nghiên cứu này sẽ mở ra cơ hội phát triển cơ thể con người theo chiều hướng khỏe và linh hoạt hơn trong trong tương lai.
Về lâu dài, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể phát triển thêm nhiều cánh tay robot, đáp ứng nhu cầu về bộ phận giả cho nhiều bệnh nhân.
Từ cánh tay robot trên có thể thấy tiềm năng cách mạng hóa chi nhân tạo trên cơ thể người là rất lớn.
Tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ rằng, nếu con người muốn bắt kịp máy móc, khám phá những hệ Mặt trời xa hơn hay làm được những thứ vượt ngoài khả năng của cơ thể, chúng ta sẽ phải kết hợp với máy móc. Về mặt sinh học, con người có những hạn chế rất lớn.
Nhưng nếu chúng ta có thêm sự trợ giúp hoặc hỗ trợ từ máy móc, con người có thể phá giải được những hạn chế đó trong tương lai.

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Cyborg

Robot

Bình Luận:

0 bình luận: