Nghịch lý công nghệ đang thổi bay những tập đoàn kinh tế

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Trước nay , công nghệ luôn là bạn đồng hành cùng các công ty trên thế giới . Sự phát triển, phồn vinh của rất nhiều công ty thế giới đều dựa vào công nghệ . Thế nên , khi nói tới việc công nghệ làm hại các công ty , có lẽ là điều điên rồ . Tuy nhiên , chỉ cần xem danh sách những công ty hàng đầu thế giới sau bị thổi bay bởi công nghệ thì sẽ hiểu vì sao ?

Hãng dịch vụ marketing và quảng cáo hàng đầu thế giới WPP Plc

Gã quảng cáo khổng lồ WPP Plc có trụ sở chính đặt tại London (Anh) . Ngày 1/3 vừa qua đã khiến các nhà đầu tư choáng váng khi đưa ra cảnh báo lần thứ ba trong vòng một năm về doanh thu thấp hơn dự báo, đẩy giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017. Trong một năm qua, vốn hóa của hãng quảng cáo lớn nhất thế giới đã “bốc hơi” một phần ba, xuống chỉ còn 11,5 tỷ USD. 
Lý do , sự phát triển của marketing trực tuyến cộng và sự ra đời và phát triển như vũ bão của mạng xã hội đã tạo ra nhiều hình thức marketing mới , điều này khiến cho việc quảng cáo và quảng bá dễ dàng hơn , bình dân hơn . Dẫn tới những công ty làm giàu nhờ marketing và quảng cáo truyền thống nếu không thích ứng sẽ dễ dàng bị đào thải . Lượng khách hàng sử dụng truyền thống của các hãng này liên tục sụt giảm . WPP Plc cũng không ngoại lệ
Đi lên từ con số 0 và phát triển qua hơn 3 thập kỷ thông qua hàng loạt thương vụ thâu tóm, WPP đã trở thành một đế chế thống trị ngành quảng cáo thế giới. Tuy nhiên, thế giới giờ đây đã thay đổi đáng kể so với 30 năm trước. 
Thương hiệu thời trang H&M

Hãng thời trang Thụy Điển Hennes & Mauritz AB (H&M) từng thành công với công thức tăng trưởng trong ngành thời trang “ăn liền”, đó là: liên tục mở các cửa hàng mới với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết, phủ khắp các trung tâm thành phố và trung tâm mua sắm trên thế giới với những chiếc quần jeans giá 20 USD hay áo phông giá 5 USD.
Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang bắt đầu thất thế trước sự trỗi dậy của các hãng thương mại điện tử như Amazon và những đối thủ nhanh nhạy hơn với xu hướng trực tuyến như Zara của hãng bán lẻ thời trang Inditex, cùng với hàng loạt chuỗi cửa hàng giảm giá như Primark của Associated British Foods Plc.
Trong năm 2017, cổ phiếu của H&M giảm 33% khi Công ty phải vật lộn để theo kịp xu hướng với các khoản đầu tư lớn vào thương mại điện tử và mô hình cửa hàng mới.
Cuối tháng 1 vừa qua, cổ phiếu này chứng kiến đợt giảm mạnh nữa khi H&M hãm lại chiến lược trên và bắt đầu đóng bớt các cửa hàng. Các quỹ đầu cơ liên tiếp bán tháo cổ phiếu này và cho rằng tình hình có thể sẽ còn tồi tệ hơn nữa.
Hãng cho thuê xe Hertz Global Holdings
Hertz với gần 10.000 điểm cho thuê xe trên toàn thế giới đang chịu ảnh hưởng lớn trước sự trỗi dậy của các loại hình chia sẻ phương tiện trên nền tảng công nghệ mới. Các dịch vụ gọi xe như Uber và Lyft dần thu hút ngày càng nhiều khách hàng tại các điểm sân bay – địa bàn mà Hertz và nhiều đối thủ từng có lượng đơn thuê xe khổng lồ.
Năm qua, cổ phiếu Hertz đã sụt 20% và quý IV/2017, hãng này ghi nhận khoản lỗ nặng hơn so với dự báo của giới phân tích.
Sự bùng nổ của dịch vụ gọi xe đẩy Hertz rơi vào thời kỳ đen tối nhất. Cựu CEO John Tague của hãng này đã phải bổ sung thêm đội xe để giành lại thị phần. Tuy nhiên, khi mà hành khách ngày càng chuyển sang dùng các dịch vụ gọi xe như Uber nhiều hơn, Hertz càng gặp khó khăn hơn trong hoạt động kinh doanh cũng như giữ cho giá cổ phiếu ổn định.
Nhiều cổ đông của Hertz lo sợ rằng sự suy giảm trong hoạt động cho thuê xe mới chỉ là điểm khởi đầu. Hertz cùng với các đối thủ có thể sẽ bị các startup gọi xe ứng dụng công nghệ “hất cẳng” ra khỏi thị trường.
Dù vậy, hy vọng cho Hertz vẫn còn. Năm ngoái, cổ phiếu này có được cú hích lớn khi Bloomberg đưa tin về việc Hertz đang phát triển một đội xe tự lái cho Apple.
Xerox và Fujifilm
Sự thống trị của email cùng các phương tiện giao tiếp điện tử khác đồng nghĩa với việc các công ty in ấn và photocopy đang chết dần. Đó là một trong những nguyên nhân đằng sau thương vụ công ty Fujifilm Holdings Corp Nhật thâu tóm cổ phần của hãng máy in - photocopy biểu tượng của Mỹ – Xerox trong liên doanh Fuji Xerox với giá 6,1 tỷ USD.
Việc kết hợp 2 công ty nhằm cắt giảm chi phí và có được lợi thế về quy mô trong bối cảnh nhu cầu máy in - photocopy văn phòng xuống thấp chưa từng thấy.
Theo Gartner, từ năm 2016 - 2021, số lượng máy in và máy photocopy giao toàn cầu được dự báo sẽ giảm 2,3%. Năm ngoái, doanh thu của mảng này của Fujifilm đã giảm hơn 7%.
Để tồn tại, công ty Nhật đang tập trung vào các dịch vụ quản lý in và hình ảnh y tế. Hãng này cũng đang mở rộng ra lĩnh vực y tế với hi vọng có thể thúc đẩy doanh thu nhờ nhu cầu các sản phẩm như siêu âm và nội soi.
Thương vụ của Fujifilm với Xerox sẽ đánh chấm hết cho sự độc tôn của công ty biểu tượng của Mỹ. Máy in và photocopy của Xerox từng phổ biến tới mức tên của công ty này được dùng như một động từ trong tiếng Anh.
(Theo VnEconomy - Tựa bài do Alodautu đặt lại)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Doanh Nghiệp

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: