Navibank vẫn yêu cầu Vietinbank bồi thường 200 tỉ

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
TTO - Chiều 1-3, phiên toà xét xử 10 cựu cán bộ Navibank tiếp tục phần xét hỏi đối với những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.


Các bị cáo trong phiên tòa chiều 1-3. - Ảnh: TUYẾT MAI


Yêu cầu Vietinbank bồi thường

Trong vụ án, Navibank (nay là ngân hàng Quốc Dân) được xác định là Nguyên đơn dân sự, Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tại toà, đại diện Navibank cho rằng Navibank đã cho các nhân viên ngân hàng này vay và đảm bảo bằng tài khoản tiền gửi tại Vietinbank đúng quy định. Vì vậy Navibank yêu cầu Vietinbank bồi thường 200 tỉ đồng.

Chủ toạ phiên toà giải thích cho đại diện Navibank rằng việc yêu cầu bồi thường 200 tỉ không thuộc phạm vi giải quyết của vụ án này vì trước đó bản án của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên buộc Huyền Như phải bồi thường cho Navibank 200 tỉ.

Trong vụ án này, Toà xác định thêm tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cho Navibank vì bản thân Navibank là đơn vị kinh doanh tiền tệ nên từ việc bị chiếm đoạt 200 tỉ có thể có những khoản thiệt hại phát sinh khác.

Tuy nhiên, đại diện Navibank vẫn giữ nguyên yêu cầu đã nêu.

Tại toà, ông Trương Minh Hoàng (phó giám đốc Vietinbank) cho rằng số tiền 200 tỉ này bị mất trên tài khoản thanh toán, thuộc quyền quản lý của chủ sở hữu tài khoản, việc này đã được làm rõ trong các phiên toà xét xử Huỳnh Thị Huyền Như trước đây.

Tiền lãi ngoài hợp đồng đi đâu?

Trong phần xét hỏi chiều nay, HĐXX đã xét hỏi đối với những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Tại toà, bà Lương Thị Thuỷ Tiên, Huỳnh Linh Chi, Nguyễn Cao Thuỳ Anh, Lê Thị Thu Hương là những nhân viên ngân hàng Navibank đã được ngân hàng cho vay để gửi tiền vào Vietinbank lấy lãi suất cao, đều khai rằng bản chất những hợp đồng mà họ đứng tên là hợp đồng giả cách, mục đích ký vay là để gửi tiền vào Vietinbank lấy lãi suất chênh lệch.

Bản thân những người này không có nhu cầu vay tiền của Navibank mà chỉ làm theo chủ trương của ngân hàng.

Cụ thể là khi bị cáo Luật nói ngân hàng có nhu cầu cho nhân viên vay tiền gửi qua Vietinbank nên các nhân viên này làm vì ngân hàng chứ không có tư lợi.

Những người này khai không nhớ, không biết lãi suất như thế nào, cũng không đàm phán, không nhận lãi hay gặp ai ở Vietinbank. Hồ sơ vay vốn cũng do nhân viên phòng tín dụng ngân hàng này đưa cho ký.

Như vậy, nguồn tiền gửi tại Vietinbank của các nhân viên này thực chất là tiền của Navibank.

Xét hỏi đại diện Navibank về số tiền lãi ngoài hợp đồng từ việc cho Vietibank vay, Navibank đã hoạch toán như thế nào thì đại diện Navibank nói số tiền này được đưa vào để trả lãi cho hợp đồng vay của các nhân viên ngân hàng.

Phiên toà sẽ tiếp tục phần xét hỏi vào ngày mai.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: