Lý do Venezuela nên lo lắng về đồng tiền Thuật Toán Petro!?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Mặc dù có khá nhiều điểm vẫn chưa rõ ràng về đồng tiền số quốc gia mới của Venezuela, đồng Petro, nhiều người cho rằng nó có thể gây hại nhiều hơn lợi cho người dân đất nước này.
Thông tin chi tiết về đồng tiền này đã được Tổng thống Nicolas Maduro thông báo vào ngày 20 tháng Hai. Tuy nhiên, ngay từ đầu, nó được Tổng thống quảng cáo như một tấm vé để vượt qua những khó khăn tài chính (tháng trước, Kho bạc Hoa Kỳ đã đóng băng tài sản của bốn vị tướng Venezuela vì tình nghi tham nhũng).
Giữa những mối lo ngại về đồng tiền số dựa trên dầu mỏ, ước tính đã thu được 735 triệu đô la vào ngày đầu tiên của giai đoạn pre-sale, nhiều quan chức chính phủ hiện nay và cựu quan chức cũng không thể ngừng quan ngại về thảm họa Orwellian tiềm ẩn mà nó có thể mang lại.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại buổi ra mắt đợt pre-sale của đồng tiền số quốc gia Petro
Theo Artem Duvanov, giám đốc Trung tâm thanh toán quốc gia của Sàn Giao dịch Quốc gia Moscow, trung tâm này đang thử nghiệm khả năng blockchain cho một số trường hợp nhất định.
“Tiền thuật toán kết hợp sự tiện lợi và tự do, nó là tiền mặt với khả năng kiểm soát hoàn toàn mọi hoạt động.”
“Nếu chính phủ muốn giới thiệu một số hình thức kiểm soát các hoạt động được thực hiện thông qua tiền số trên thị trường, nó sẽ làm việc phát hành đồng tiền số cho riêng một quốc gia nên được cân nhắc”, ông nói.
Nhưng khi ngành công nghiệp này ngày càng vững mạnh, một số blockchains – hồ sơ vĩnh viễn của các giao dịch tiền số – đã bắt đầu mâu thuẫn với khái niệm trên.
Và những vấn đề liên quan đến blockchain của đồng Petro do tổng thống Maduro cùng với đảng của mình đứng đầu. Với một đội ngũ phát triển với tiền án lâu năm về tội tham nhũng và lạm dụng nhân quyền, cũng như là một hồ sơ theo dõi lạm phát phi mã, nhà đầu tư cũng khó yên tâm khi bỏ tiền cho dự án này.
Yaya Fanusie, giám đốc phân tích của Trung tâm Xử phạt và Tài chính Bất hợp pháp trong đội ngũ tư vấn của Cơ quan Phát triển Dân chủ (FDD) của Washington, D.C., nói với CoinDesk rằng tiền điện tử dưới chế độ của Maduro rất đáng lo ngại:
“Với tình trạng tham nhũng và lạm dụng chế độ của Maduro, đây là vấn đề chúng ta cần thực sự quan tâm.”
Fanusie, một cựu chuyên gia phân tích của CIA, bổ sung:
" Giả sử có nhiều người sử dụng đồng Petro để giao dịch hàng ngày, chính phủ sẽ có nhận thức cấp bách về vấn đề tài chính cá nhân của công dân. "

Con dao hai lưỡi

FDD rất quan tâm tới nguy cơ các quốc gia sử dụng tiền thuật toán một cách bất hợp pháp. Fanusie và đội của mình hiện đang triển khai một dự án nghiên cứu để làm rõ cách đồng Petro của Maduro gây suy yếu cho nền dân chủ.
Mặc dù vẫn chưa có thông tin chính xác về việc Petro được xây dựng trên nền tảng nào – cáo bạch của Petro đã khẳng định là Ethereum, nhưng lại hướng khách hàng về NEM – cả hai loại tiền điện tử này đều công khai sổ sách để các nhà nghiên cứu FDD có thể kiểm tra.
Fanusie cho biết:
“Những gì chúng tôi đang muốn xác định là cách các đồng tiền dịch chuyển để theo dõi xem có bao nhiêu đồng Petro đang được sử dụng.”
Michaela Frai, một nhà nghiên cứu của dự án Mỹ Latinh, hiện đang giúp quản lý dự án theo dõi đồng Petro này với hy vọng các nhóm có thể thu thập dữ liệu hữu ích có thể được sử dụng để chống nạn tham nhũng ở Venezuela.
Cô trả lời phỏng vấn với CoinDesk:
" Tôi lo ngại Petro sẽ tiếp tục duy trì chế độ dân chủ giả mạo, chỉ ủng hộ chế độ độc tài, và che mắt người dân trên khắp đất nước. "

Phép vua thua lệ làng

Mặt khác, một số người lại rất trông đợi rằng Petro sẽ là tấm vé đưa đất nước này thoát khỏi các biện pháp trừng phạt.
Edoardo Saravalle, nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Năng lượng, Kinh tế và An ninh CNAS, đồng tác giả một báo cáo năm ngoái về việc sử dụng bitcoin để tài trợ khủng bố cho biết:
“Chúng tôi đang tích cực tham gia vào các dự án nghiên cứu những chủ đề này.”
Saravalle giải thích rằng tổ chức của ông đã thu hút được rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiền thuật toán và những người hiểu biết về việc công nghệ này được sử dụng như thế nào cho các hoạt động bất chính.
Mặc dù dự án vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu nhưng đã thu hút được một lượng quan tâm nhất định. Chẳng hạn, ngay cả khi Venezuela nỗ lực hết sức để chấm dứt việc bị cấm vận, ông tin rằng các quốc gia khác đang theo dõi và đang nỗ lực để tìm cách hiệu quả thích ứng mô hình này.
Một số quốc gia khi lâm vào vũng lầy kinh tế đã bắt đầu khai phá đồng tiền điện tử quốc gia. Vào ngày hôm qua, một thành viên cao cấp của chính phủ Iran đã đưa ra ý kiến đồng thuận sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và phó thủ tướng Nga đưa ra tuyên bố về những nỗ lực tương tự.
Saravalle cho rằng:
“Nếu nó có thất bại ở Venezuela, một quốc gia nào đó vẫn có thể áp dụng, và điều này thật rối ren. Nó tạo động cơ khuyến khích các quốc gia ngày càng dè chừng hơn về những vấn đề liên quan tiền thuật toán”.Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Bình Luận:

0 bình luận: