Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

iCub - Robot có khả năng tư duy và học hỏi , làm việc như 1 đứa trẻ 5 tuổi

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

iCub là robot được chế tạo như 1 đứa trẻ . Ra đời năm 2004 , với mục đích là 1 robot có mã nguồn mở và phần cứng mở . Nó giống như vật để các nhà khoa học trên thế giới dùng để nghiên cứu và cập nhật , nâng cấp liên quan tới AI và robot . Sau hơn 13 năm được rất nhiều nhà nghiên cứu khắp thế giới cùng góp phần nâng cấp và phát triển . Hiện nay , iCub có khả năng hoạt động và suy nghĩ y như 1 đứa trẻ hoàn chỉnh


Không chỉ bạn mà kể cả " cha " của chú robot này - Giorgio Metta  đã vô cùng ngạc nhiên khi một đứa trẻ 13 tuổi có khả năng dọn dẹp một cái bàn đầy đồ vật. Nghe thì có vẻ tầm thường nhưng nếu bạn biết , đứa trẻ đó không phải là con người .  Nó là một con robot 13 năm tuổi có tên iCub.

Bài viết về quá trình “tiến hóa” đến ngày hôm nay của iCub trên trang Schience Robotics Wednesday.
“Vào thời điểm đó, chúng tôi đang tiến hành thực hiện các dự án về robot liên quan đến A.I, và cần phải chế tạo ra một người máy công phu, tân tiến có thể nhìn, cầm nắm đồ vật và tương tác với con người,” Metta chia sẻ. “Lúc ấy, chẳng có sẵn một thứ gì như vậy cả. Và thế là chúng tôi quyết định tự thiết kế ra sản phẩm của riêng mình.”

Đây là điều chứng minh cho sự tiến bộ của công nghệ A.I trong suốt hơn 13 năm qua , iCub cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc thúc đẩy nền tảng mã nguồn mở khi nó đã cho thấy việc hợp tác và chia sẻ nguồn lực và kiến thức trong cộng động khoa học mang lại lợi ích lớn đến như thế nào.
Cậu bé robot iCub có kích thước chỉ bằng một em bé 5 tuổi, cậu biết bò bằng 4 chân, biết tự ngồi dậy, đi lại, điều khiển đồ vật bằng tay, nhìn, nghe, và thậm chí là cảm nhận – đây là một trong số ít ỏi các con robot có da điện tử tích hợp cảm biến phủ khắp người.
Kể từ khi mới lọt lòng tới giờ, iCub đã được nâng cấp 2 lần, và nó đã cho phép những nhà nghiên cứu từ khắp Châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản hấp thụ được những gì tinh hoa nhất, ví dụ như thụ đắc ngôn ngữ, hay kỹ năng kiến tạo máy móc. 
“Các ý kiến đóng góp tỏ ra rất hữu ích khi họ chỉ ra những vấn đề và điểm mạnh của mẫu đầu tiên,” Metta nói. “Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi về các chủ đề khác nhau như thị giác máy tính, hay cách thức mà con robot học tập cầm nắm đồ vật.”
Suốt nhiều năm, những bộ có thiên tài này đã có thể chia sẻ những bản thay đổi và cập nhật phần mềm lên mạng, từ đó sáng tạo ra mẫu của riêng mình, từ đó mà iCub cũng phát triển nhanh chóng theo. Chỉ riêng trong năm ngoái, đã có tới 160 nhà phát triển đăng tải lên cơ sở dữ liệu phần mềm của iCub những đoạn code của riêng mình, theo báo cáo mới nhất cho biết.

Metta cũng nói rằng chính những cải tiến đáng giá này đang đưa dự án tới mục đích ban đầu gần hơn bao giờ hết: tạo ra một robot trẻ con. Và cứ tiếp tục đà này thì các nhà khoa học sẽ sớm gặt hái được thành quả và hiện thực hóa giấc mơ kia trong thời gian rất gần mà thôi.
Ông Metta cảm thấy rất hài lòng và thỏa mãn khi những chuyên gia đang nỗ lực hết mình để phá vỡ giới hạn phần cứng lẫn phần mềm của iCub. Giờ đây, mọi bộ phận của thân trên bao gồm đầu, cổ, tay và vai đều có thể chuyển động theo một cách tự nhiên và uyển chuyển nhất, chẳng kém gì một đứa trẻ thực thụ – điều mà trước đây gần như không thể thực hiện được. Và thậm chí nó còn tự dọn dẹp bàn được nhé!.
“Chúng tôi kết hợp thành quả của nhiều người vào một ứng dụng hoàn chỉnh, và nó đã giúp người máy này dọn dẹp bàn một cách rất ngăn nắp: dù bạn có để bao nhiêu thứ đồ đạc bầy bừa lên bàn, robot này sẽ nhặt chúng cho bằng sạch rồi để vào hộp một cách ngăn nắp,” Metta nói. “Quả là một khoảnh khắc đáng nhớ khi được tận mắt chứng kiến một con robot trẻ con tương tác và làm việc với con người.”
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Robot

Bình Luận:

0 bình luận: