CBRE : Giá thuê văn phòng sẽ tăng mạnh trong những năm tới

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Những năm gần đây , nhu cầu thuê với phân khúc văn phòng chất lượng cao chưa bao giờ hết nóng . Hiện tại , dù mức giá thuê ở TP HCM khá cao (38 USD/m2/tháng cho Hạng A và 21 USD/m2/tháng cho Hạng B) nhưng nhu cầu tăng cao cùng với nguồn cung ở mức vừa phải nên giá thuê dự kiến sẽ tăng khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2020.Nền tảng tăng trưởng của phân khúc này được đánh giá là bền vững . Do tác động từ nhiều yếu tố , từ nguồn cung vừa phải , nguồn cầu phong phú. Chính sách và sự phát triển kinh tế tốt ở Tp.HCM cũng là yếu tố quan trọng , góp phần vào đó còn có sự mở cửa , hòa nhập của nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây khi chúng ta gia nhập 1 loạt các hiệp định quốc tế 
Nhu cầu thuê cao tiếp tục tạo đà giúp giá thuê tăng
 Việc thiếu hụt quỹ đất tại khu vực trung tâm đã thúc đẩy các công trình văn phòng mới được triển khai mạnh mẽ tại khu vực rìa trung tâm – khu vực trước đây không được chú ý tới, nhằm mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu thuê văn phòng trong ba năm tới. 
Một ví dụ điển hình là kế hoạch xây dựng dự án Viettel Complex, giai đoạn 2 tại quận 10 tiếp nối thành công của giai đoạn 1. Tương tự như vậy, tòa nhà văn phòng hạng B đầu tiên tại khu đô thị Thủ Thiêm – Thaco Building, dù có diện tích cho thuê chỉ 7.000 m2, nhưng cũng đã tạo nên được xu hướng phát triển văn phòng mới cho khu vực này. 
Mặc dù mức giá thuê hiện tại cũng đã khá cao (38 USD/m2/tháng cho Hạng A và 21 USD/m2/tháng cho Hạng B) nhưng với nhu cầu ngày càng lớn cho diện tích văn phòng chất lượng cao, mức giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục tăng khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 2018 – 2020. 
Thêm vào đó, xu hướng dịch chuyển đến các văn phòng chất lượng tốt hơn cũng sẽ thúc đẩy giá thuê tăng và từ đó giúp nguồn cung mới tăng trưởng. Sự phát triển của nền kinh tế cũng phần nào giúp các khách thuê thuộc các ngành như CNTT, Logistics, v.v tự tin hơn trong kế hoạch đổi văn phòng và mở rộng đến các tòa nhà mới, chất lượng tốt hơn với giá thuê cao hơn.
Nguồn cung tăng chậm lại mang đến triển vọng khả quan hơn
Trong năm 2018, dự kiến chỉ có hai tòa nhà Hạng B là Viettel Giai đoạn 2 và Thaco Building đi vào hoạt động. Việc không có nguồn cung Hạng A mới trong năm giúp cho giá thuê Hạng A dự kiến tăng 2%. 
Nguồn cung sẽ tăng thêm trong năm 2019 với một tòa nhà Hạng A mới và khoảng bốn tòa nhà Hạng B. Giá thuê của cả hai hạng dự kiến sẽ tăng trong 2019, mặc dù mức tăng của Hạng A sẽ thấp hơn do có nguồn cung mới đưa vào hoạt động. 
Nguồn cung mới trong năm 2020 sẽ thu hút sự chú ý vào Hạng A, với hai dự án chủ chốt và được trông đợi từ lâu nằm tại khu vực trung tâm là Thương Xá Tax và Spirit of Sài Gòn. Các dự án vị trí trung tâm này khi đi vào hoạt động, cùng với sự hoàn thiện dự kiến của tuyến tàu điện trên cao được kì vọng sẽ giúp giá thuê văn phòng Hạng A tăng 2% và đạt mức 40 USD/m2/tháng trong năm 2020, tăng từ mức 38 USD/m2/tháng tại thời điểm hiện tại. 
Từ 2020 trở đi, thị trường Tp. Hồ Chí Minh được dự đoán sẽ dần tập trung vào phân khúc văn phòng Hạng A với nhiều các tòa nhà và khách thuê cao cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn trong thị trường văn phòng.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin BĐS

Văn Phòng-ShopHouse

Bình Luận:

0 bình luận: