Bill Ackman - Trùm đầu cơ tại Phố Wall thua lỗ nặng nề vì bán khống

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:


Ông Bill Ackman, một trong những nhà đầu cơ sáng láng nhất ở Phố Wall, lỗ nặng vì bán khống cổ phiếu Herbalife 5 năm qua.

Một chiến dịch bán khống hoành tráng kéo dài suốt 5 năm qua nhằm vào cổ phiếu của công ty thực phẩm bổ sung Herbalife cuối cùng đã kết thúc. Về kết quả, thất bại cay đắng đã thuộc về một trong những nhà đầu cơ sáng láng nhất ở Phố Wall.

Theo trang Market Watch, quỹ Pershing Square Capital của Bill Ackman đã đóng trạng thái bán khống đặt cược rằng giá cổ phiếu Herbalife rốt cục sẽ sụt về 0. Thay vì giảm như mong muốn của ông Ackman, giá cổ phiếu Herbalife đã tăng hơn 100% trong 5 năm qua, khiến vụ bán khống cổ phiếu này của Pershing Square trở thành một sai lầm lớn không thể khắc phục.

Điều khiến Ackman thêm phần "mất mặt" là giá cổ phiếu Herbalife trong phiên giao dịch ngày 28/2 đã đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại, gần 96 USD/cổ phiếu, tăng 6,3% trong phiên này.

Từng bị Ackman cáo buộc là vận hành một chương trình lừa đảo khổng lồ dạng kim tự tháp (pyramid scheme), cổ phiếu Herbalife đã tăng hơn 63%. Riêng trong tháng 2 vừa qua, cổ phiếu này tăng 11%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên 36%.

Phiên tăng giá ngày 28/2 của cổ phiếu Herbalife diễn ra bất chấp chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh, với chỉ số Dow Jones mất 1,5% và S&P 500 trượt 1,1%. Cả hai chỉ số này cùng giảm 4% trong tháng 2, mức giảm mạnh nhất trong 1 tháng trong vòng khoảng 2 năm trở lại đây. Tính chung hai tháng đầu năm, hai chỉ số này mới tăng được khoảng 1,3%.

Động thái đóng trạng thái bán khống cổ phiếu Herbalife của ông Ackman diễn ra khoảng 1 năm sau khi ông trùm đầu cơ này cho biết quỹ của ông đã rút đầu tư khỏi cổ phiếu công ty Valeant Pharmceuticals International. Ước tính, vụ đầu tư vào cổ phiếu hãng dược phẩm này khiến Pershing Square lỗ 3-4 tỷ USD.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm, ông Ackman phải hai lần thừa nhận "thua đau".

"Kết quả kinh doanh và sự vững vàng của công ty chúng tôi có gốc rễ nằm ở mục đích của chúng tôi muốn làm cho thế giới mạnh khỏe và hạnh phúc hơn", Giám đốc điều hành Herbalife, ông Rich Goudis, nói trong một tuyên bố. "Đối với những ai còn chưa quen với chúng tôi, hay còn hiểu sai về chúng tôi, xin đừng ngại tìm hiểu".

Đối với ông Ackman, đã có nhiều thời điểm mà lẽ ra ông nên cắt lỗ cổ phiếu Herbalfie, nhưng ông lại thề "chơi đến cùng". Theo ước tính, khoản đầu cơ giá xuống cổ phiếu này của ông trị giá nhiều trăm triệu USD.
Theo Diệp Vũ

VnEconomy
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Kinh Tế-Tài Chính

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: