Banks và CryptoCurrency: Kẻ tám lạng - Ngươi nửa cân

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Khi các bạn tham gia vào thị trường CryptoCurrency ắt hẳn phần lớn đều có thể thấy được việc các Ngân Hàng và Tiền ảo cạnh tranh nhau rất khốc liệt. 
Vậy các bạn đã biết nguyên nhân xuất phát từ đâu chưa? 
Cùng Alodautu tìm hiểu nhé!

Các ngân hàng sẽ thường viện dẫn tính bất ổn và tiềm năng rửa tiền. Đây là một lời chỉ trích đầy mỉa mai từ các ngân hàng đang phải chi trả một khoản tiền lớn thường xuyên để giải quyết các cáo buộc về rửa tiền hoặc các tội phạm tài chính khác. Câu trả lời thực sự cho việc tại sao các ngân hàng không thích tiền điện tử có nhiều khả năng là do họ cảm thấy bị đe dọa. Sự tăng trưởng của tiền điện tử thực sự đã vượt quá xa mong đợi. Trong khi “tuổi đời” vẫn còn rất trẻ, chúng vẫn có tiềm năng làm lung lay cả một hệ thống lâu đời. Để hiểu được cuộc đua giữa các ngân hàng và tiền điện tử, chúng tôi đã thiết kế một hình ảnh để so sánh trong cuộc đối đầu “kinh điển” này.

Dựa trên dữ liệu thu thập từ Yahoo Finance và CoinMarketCap.com, chúng tôi đã thiết kế một hình ảnh so sánh giá trị vốn hóa thị trường giữa một số ngân hàng lớn nhất thế giới và tiền thuật toán. Trên cột xanh bên trái, chúng ta có bốn ngân hàng với mức vốn hóa thị trường được liệt kê từ lớn đến nhỏ: JPMorgan Chase, Ngân hàng Trung Quốc, Goldman Sachs, và Morgan Stanley. Ngược lại, cột màu đỏ bên phải biểu thị tổng thị trường tiền điện tử bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, NEO, Ripple, Bitcoin Cash, Cardano và Stellar. Chúng tôi đã sử dụng những hình tròn có kích thước hình dạng tương ứng với mức vốn hóa thị trường. Điều này có nghĩa là vòng tròn lớn hơn có vốn hóa thị trường lớn hơn các vòng tròn nhỏ.

Tổng số vốn hóa thị trường tiền điện tử vượt quá quy mô của JPMorgan, các ngân hàng nỗ lực phản công trong khi quá trình tăng trưởng diễn ra chậm chạp.

Sau sự khởi đầu vô cùng bất ổn vào đầu năm 2018, tiền điện tử lại một lần nữa đi tàu lượn. Tổng thị trường đã có mức vốn hóa là 470 tỷ đô la (tính đến ngày 16 tháng 2 năm 2018), vượt quá quy mô của ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ là JPMorgan Chase.

Chỉ riêng thị phần của Bitcoin đã tương đương với Ngân hàng Trung Quốc. Ethereum với mức huy động vốn lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường có thể so sánh được với Morgan Stanley. Đây là số liệu thống kê khiến những ngành có hệ thống ngân hàng toàn cầu phải lo ngại rằng tiền số đang có xu hướng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của họ.

Một trong những nỗ lực gần đây nhất từ một số ngân hàng nhằm làm chậm tốc độ tăng trưởng của tiền điện tử là khách hàng không thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng nữa. Charlie Munger, vị phó chủ tịch 94 tuổi của Berkshire Hathaway, đã gọi Bitcoin là “thứ thừa thãi” và nhận xét “thật ngu ngốc” khi mọi người đổ xô vào nó.

Nhìn chung, tiền điện tử đã được công nhận về kích thước và giá trị của mình đối với các tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới. Điều này đã khiến các ngân hàng đưa ra động thái phản đối và cố gắng kìm hãm sự tăng trưởng của nó. Tuy nhiên, những ngân hàng rõ ràng chưa biết được bản thân mình gì. Điều thú vị là sau khi giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon lớn tiếng gọi Bitcoin là “trò gian lận” vào cuối năm 2017, các báo cáo do ngân hàng đầu tư xuất bản lại gọi ETFs dựa trên Bitcoin là “Chén thánh cho chủ sở hữu và nhà đầu tư.” Rõ ràng những ngân hàng này quá “hai mặt” và không có khả năng nhận định tiền số là bạn hay là thù.

Vậy bạn nghĩ sao? Liệu ngân hàng có “sợ” tiền thuật toán hay không?
Theo Howmuch.net
Alodautu biên soạn
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tiền Ảo

Tin Tức

Bình Luận:

0 bình luận: