Venezuela , quốc gia ICO tiền ảo đầu tiên trên thế giới , thu về 750 triệu USD trong đợt đầu

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Venezuela , quốc gia đầu tiên vừa ICO tiền ảo thành công với 750 triệu USD đã huy động được từ đồng tiền ảo đồng tiền kĩ thuật số Petro (PTR) của mình . Đây có thể là được coi là đồng tiền "bản vị dầu" đầu tiên của thế giới khi mỗi thùng dầu của Venezuela được định giá bằng 1 thùng dầu . Đợt ICO này cũng góp phần và là 1 hướng đi mới cho những nước bị cấm vận và phong tỏa bởi các cường quốc .


Đồng tiền kỹ thuật số Petro, giống như nhiều loại token trong các dự án ICO khác, cũng được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum Blockchain (Blockchain nổi tiếng thứ 2 trên thế giới sau Bitcoin).
Trước hết, Chính phủ Venezuela tuyên bố rằng Petro sẽ đồng tiền 'bản vị dầu' đầu tiên trên thế giới, khi mà mỗi Petro token sẽ được bảo chứng bằng giá của một thùng dầu mà Venezuela dữ trữ, với giá được neo theo giá trên thị trường vào hôm trước đó. Trong tương lai nếu hết dầu, Venezuela có thể biến Petro thành đồng 'bản vị khí đốt', 'bản vị vàng' hay 'bản vị kim cương'. 

CO đang 'mọc' lên như nấm. Thế nhưng, trong các dự án gọi vốn bằng tiền ào trên thế giới lúc này, có lẽ không có một dự án nào 'hot' như ICO của cả đất nước Venezuela. Mới đây, Chính phủ Venezuela đã chính thức công bố đợt mở bán sớm (Presale) đồng tiền kĩ thuật số Petro (PTR) của mình. Thời gian chính thức mở bán là 11 giờ (giờ Hà Nội) ngày 20/2 và sẽ kết thúc vào 7 giờ (giờ Hà Nội) ngày 19/3.
Như thế, PTR đã chính thức được bán ra, với hy vọng trở lại sự thịnh vượng của đất nước Venezuela đang ở giữa sự khó khăn đầy rẫy đã bắt đầu được nhen nhóm.
Vì những cách trở trong tiếp cận thông tin nên đến hôm nay, tức là sau khoảng 2 ngày vòng Presale bắt đầu, những kết quả đầu tiên của kỳ 'gọi vốn quốc gia' mới được công bố trên các phương tiện truyền thông. Từ những số liệu của trang tin nổi tiếng trong giới tiền tệ mã hóa là coindesk, số vốn gọi được trong ngày đầu của dự án này ngay lập tức đã biến nó thành dự án huy động vốn qua tiền ảo thành công nhất trong lịch sử.
ICO lớn nhất lịch sử, 'đồng tiền thách thức cả Siêu nhân'... hay là chiêu tạo FOMO của Tổng thống Venezuela?
Theo đó, chính ông Nicolas Maduro - vị Tổng thống đứng sau toàn bộ chiến dịch ICO của Venezuela - đã xác nhận rằng đất nước ông đã thu về 735 triệu USD ngay trong ngày đầu tiên bán đồng Petro ra công chúng.
Nếu lời nói này là đúng, ICO của Venezuela chắn chắn là dự án khủng nhất từ trước đến nay. Dù mới bán được 2 ngày và chưa xong, nó đã thu về số tiền nhiều hơn cả ICO đạt kỷ lục về số vốn gọi được cho đến lúc này là Tezos (hơn 230 triệu USD).  
Dự án này hệ trọng với Venezuela đến mức Chính phủ nước này phải cử hẳn ông Tareck El Aissami - Phó Tổng Thống điều hành đợt Presale. Ngay đến cuốn Per Telesur - sách hướng dẫn cách mua tiền kĩ thuật số Petro theo tiếng Venezuela - cũng được nội các ông Tổng Thống Maduro chuẩn bị bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. 
Chính phủ Venezuela dự kiến sẽ tạo ra 100 triệu đồng Petro và mang bán khoảng 82,4 triệu đồng. Giá trị đồng Petro được bán ra là khoảng 60 USD. Tính ra, nếu bán hết toàn bộ số token như kế hoạch, Chính phủ đất nước Nam Mỹ sẽ thu về 6 tỷ USD. 
Riêng đợt bán Presale này, với số lượng 38,4 triệu đồng bán ra, Venezuela sẽ thu về khoảng 2,8 tỷ USD.
Lời tuyên bố này thật đến mức ông Maduro đã làm giống như cách mà người đồng nghiệp tại Mỹ của mình hay thực hiện là lên tài khoản Twitter cá nhân để loan tin báo cho toàn thế giới. Ông này rất tự tin: "Hôm nay, một đồng tiền thuật toán mới ra đời và nó có thể thách thức cả Siêu nhân" (nguyên văn Tiếng Anh: Today, a cryptocurrency is being born that can take on Superman)
Tất nhiên, 7 dòng chữ ngắn ngủi của một dòng trạng thái trên Twitter không đủ để cung cấp những bằng chứng khiến người ta tin con số 735 triệu USD là thật. Điều duy nhất mà công chúng có thấy là, đây chính là lời khẳng định của một vị nguyên thủ quốc gia.
Chính vì thế, có nhiều cơ quan truyền thông quốc tế tỏ ý nghi ngờ tuyên bố hùng hồn của ông Maduro. Cả Reuters và Associated Press đều nhấn mạnh rằng ông Maduro không hề đưa ra dẫn chứng xem những ai đã bỏ tổng cộng tới 735 triệu USD để mua Petro trong mấy ngày qua. 
Giới truyền thông còn đặt nghi vấn ông Maduro đang cố tạo tâm lý FOMO (nguyên văn coindesk: struck bullish notes about the initiative) cho các nhà đầu tư đang 'ngắm nghía' đồng Petro. 
Có thể, vị Tổng thống đang cố nói lên một kết quả tốt đẹp về những ngày đầu đợt ICO, trước là để các nhà đầu tư thấy vậy mà quyết định 'mau mau' bỏ tiền cho ICO này vì tâm lý 'sợ vuột mất cơ hội tốt'. Cũng như cho dư luận thấy kế hoạch giúp đất nước Venezuela thoát cấm vận bằng ICO của ông đi đúng hướng. 

Những thương vụ ICO gọi được nhiều vốn nhất từ trước đến nay
 Hãng tin AP trích dẫn lời của ông nói về đồng Petro: "Chúng tôi đang có những bước tiền lớn trong thế kỷ 21". Còn chính ông thì cũng nói: "Petro là cách để Venezuela đổi mới, hướng tới các hình thức tài chính quốc tế mới".
Tài liệu chào bán Petro của Chính phủ Venezuela thì nhấn mạnh rằng Chính phủ này sẽ cam kết thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền ảo này ở thị trường quốc nội, cũng như nỗ lực thúc đẩy thế giới chấp nhận nó. Nội các ông Maduro thì nói rằng họ có kế hoạch thu hút đầu tư từ Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Trung Đông, châu Âu và Mỹ. 
Nợ 4 tỷ USD nhiều năm, gọi vốn 1 ngày đã có gần 750 triệu USD: Những thương vụ 'easy-money' cho những đất nước nợ nần?
Dù viễn cảnh được vẻ nên đẹp là vậy nhưng những vấn đề cơ bản của Petro, với tư cách là đồng tiền quốc gia, vẫn đang bị  tranh cãi kịch liệt, kể cả vào ngày mà ông Maduro tuyên bố nước mình gọi được 735 triệu USD.
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ngay từ nền tảng công nghệ còn quá nhập nhằng của tiền mã hóa Petro. Tài liệu chào bán của Venezuela không hề thống nhất rằng token Petro sẽ hoạt động trong hệ thống Blockchain nào.  
Tổng thống Nicolas Maduro - Đạo diễn chiến dịch ICO của toàn bộ đất nước Venezuela
Có lúc, người ta đọc được 'Petro là token của hệ thống Blockchain Ethereum' những cũng có lúc đọc được 'Petro là token của hệ thống Blockchain NEM' (một đồng tiền mã hóa khác). Lưu ý rằng với các dự án phát hành tiền ảo, đây là yếu tố quan trọng số một và thường được quyết định đầu tiên khi người ta làm dự án.
Nói chung, với dự án tiền ảo quốc gia đầu tiên trên thế giới của Venezuela, người ta thấy sự phản đối, chỉ trích nhiều hơn rất nhiều so với đồng thuận. Các nhà quan sát cho rằng Chính phủ Venezuela đang cố tình né những lệnh cấm vận mà mình phải chịu bằng chiêu trò ICO lần này: Nếu đồng tiền chính danh Bolivar bị trừng phạt thì chuyển sang dùng tiền ảo Petro, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.
Hơn nữa, nếu con số 735 triệu USD ông Maduro công bố là sự thật, điều này còn làm dự luận quốc tế quan ngại về những thương vụ gọi vốn quốc gia quá dễ dàng theo kiểu 'easy-money'. Hãy thử hình dung với 1 đồng Petro bán ra thì tuy nó được bảo chứng bằng 1 thùng dầu, Venezuela cũng không thật sự phải mất đi thùng dầu đó hay chứng minh mình đúng là đang sở hữu thùng dầu tương ứng. 
Nợ 4 tỷ USD nhưng huy động được gần 750 triệu USD trong một ngày, có phải một thương vụ 'easy-money' cho Venezuela?
Và thực tế, nước này đang nợ nần đầm đìa và số dầu dự trữ của nước này đang bị các chủ nợ xiết nợ và không cho khai thác. Như thế, không thể nói rằng số dầu bảo chứng để phát hành tiền ảo của Venezuela là 100% tài sản quốc gia của nước này.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Kinh Tế-Tài Chính

Tiền Ảo

Bình Luận:

0 bình luận: