Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Tỷ phú Nga sáng tạo ra cách bất từ bắt đầu từ năm 2020

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Ai là fan của bộ Ghost in the Shell sẽ hiểu rõ hơn cái khái niệm bất tử của ông tỷ phú này . Trong một hội nghị năm 2012, Itskov Dmitry, tỉ phú Nga khác người này đã tuyên bố mình muốn trở nên bất tử. Tỉ phú 32 tuổi trong lĩnh vực truyền thông này nghĩ rằng ông có thể làm thế bằng cách tự thiết kế cho mình (và những người khác) một cơ thể máy vào năm 2045.

Gần đây ông đã ra mắt một ý tưởng mà ông gọi là “bước tiến mới” trong tiến hóa của loài người, hay còn gọi là “tân nhân loại”.Chân dung tỉ phú trẻ tuổi với tham vọng bất tử.
Mặc dù ý tưởng của Itskov còn khá thô sơ, nhưng điều đó không ngăn cản việc hơn 20.000 người công khai ủng hộ kế hoạch dùng cơ thể máy để tạo nên sự bất tử của mình. Với tên gọi “2045 Initiative”, kế hoạch này không chỉ dừng ở những cơ thể máy, người tham gia còn muốn tạo ra một hệ thống đạo đức hoàn toàn mới bởi vì họ nghĩ rằng không có nền tảng đạo đức nào hiện tại có thể kiểm soát được những xung đột xã hội xảy ra khi việc bất tử trở thành sự thực, việc bạn chỉ có thể đạt được sau khi chết nếu theo như những quan niệm hiện tại.
Itskov đã đi trước một bước và đăng kí một tổ chức riêng ở Nga mang tên “Evolution 2045.”

Kế hoạch của Iskov cụ thể là như thế nào?
Siêu dự án khoa học chính của “2045 Initiative” nhắm mục tiêu tới việc tạo ra những công nghệ cho phép chuyển đổi tính cách của một cá nhân tới một vật chủ phi sinh học tiên tiến hơn, kéo dài thời gian sống, cho tới khi họ có thể thật sự bất tử.”
Itskov gọi “vật chủ nhân tạo phi sinh học” của mình là một “avatar” được điểu khiển bởi một giao diện tích hợp “não - máy tính”. Chức năng của nó cũng tương tự như cơ thể giả trong bộ phim cùng tên của đạo diễn James Cameron. Trong phim, với những tiến bộ khoa học, loài người vào thế kỉ 22, đã có thể truyền tải các tín hiệu thần kinh từ một người tới thân xác của một giống người bản địa có tên Na’vi ở hành tinh Pandora để chung sống và tìm hiểu giống loài này.
Nhưng ý tưởng này không chỉ đơn giản là kế hoạch da lông bên ngoài được truyền thông tung hô lên mây. Nhà tỉ phú này thật sự nghĩ đến việc thực hiện nó và có một dàn các chuyên gia hàng đầu đồng ý tham gia. Ông thậm chí còn tới gặp Đức Đạt-lai Lạt-ma để nhận ban phước cho kế hoạch 2045 Initiative của mình.
Theo lời của Itskov, chúng ta đang đối đầu với thời kì mà những tiến hóa không thể nhận thức được gần như đã hoàn tất, và chúng ta đang hướng đến một kỉ nguyên mới, một thời kì tiến hóa có kiểm soát.
Theo ông, trong tương lai thì kỉ nguyên mới của “tiến hóa có kiểm soát” sẽ diễn ra như sau:
Vào khoảng năm 2020, Initiative hướng tới việc sử dụng công nghệ Avatar này rộng rãi và phổ thông - mặc dù cho đến giờ chỉ còn 3 năm nữa chúng ta còn chưa thấy mẫu vật công khai nào.
Tham vọng thay thế cơ thể con người bằng máy móc.
Năm 2025, Itskov hi vọng có một hệ thống hỗ trợ sự sống tự động cho bộ não người gắn với một robot. Nói cách khác, họ sẽ có công nghệ để cấy não người vào robot. Vào năm 2035, một con người có thể tải dữ liệu từ não bộ của mình vào một con robot, và vào năm 2045 cơ thể chúng ta sẽ hoàn toàn thay thế bằng các hình chiếu ba chiều. Khi điều này xảy ra, Itskov nói rằng chúng ta sẽ trở thành một loài mới.
Bên cạnh những công nghệ cần cho tiến hóa, Initiative 2045 cũng có một số kế hoạch chủ chốt trong tương lai như tạo ra một “cuộc chuyển dịch xã hội toàn cầu”. Bên cạnh một mạng xã hội mang tên immortal.me, Itskov lên danh sách một loạt các dự án cần làm: một tổ chức từ thiện mang tên Global Future 2045, “trung tâm nghiên cứu khoa học bất tử”, “lồng ấp thương mại” , một “trường Đại học Bất tử” và một “giải thưởng hàng năm cho những đóng góp cho sự phát triển của dự án Bất tử”.
Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, Itskov đã tổ chức một hội nghị Tương lai Toàn cầu lần đầu tiên tại Moscow vào năm 2012 và lần thứ hai vào tháng 6 năm 2013 để tiết lộ robot giống người nhất từ trước tới nay. Nhiều nhà khoa học, triết gia và thủ lĩnh tinh thần đã tới và phát biểu tại đây, cùng các chuyên gia an ninh mạng đều rất hứng thú với những ảnh hưởng khi kết nối bộ não với Internet.
Một bộ não máy - cybernetic brain có thể là mục tiêu của hacker.
Nhưng khuyết điểm chí mạng trong hình mẫu của Itskov là ông ta hoàn toàn phớt lờ sự lệ thuộc của chúng ta vào Internet. Nếu chúng ta có thể cấy các trang web vào não bộ và download các kĩ năng cần thiết. Dù tốt dù xấu, thì đó là phần không thể bỏ qua. (Có lẽ Itskov sẽ có thêm nhiều hỗ trợ từ Microsoft và cố gắng tích hợp Microsoft Hololens vào các Avatar).
Một trong những thiếu sót khác của nhóm phát triển công nghệ của Itskov là họ quá tập trung vào người nhân tạo và các triết gia đạo đức, nhưng vẫn chưa thấy được mối nguy cơ từ giới hacker. Có rất nhiều người ngoài kia quan tâm đến việc xâm nhập và tấn công não bộ, và Initiative 2045 có vẻ là một trong những mục tiêu đầu tiên được nhắm đến nếu nó thành công.
Nhân vật phản diện chính trong bộ phim hoạt hình bom tấn “Ghost in the Shell” là một hacker có tên The Puppet Master, anh ta có thể xâm nhập vào bộ não-máy của con người, xóa bỏ trí nhớ của họ và sử dụng cơ thể vào mục đích riêng, ví dụ như những việc phi pháp. Nếu như Itskov chưa nghĩ đến điều này, thì ông chắc chắn phải xem bộ phim này. Đó là một lời cảnh báo, cho dù ông ta có thể thành công trong dự án này, thì sự bất tử cũng chẳng đáng gì nếu chúng ta đánh mất bản thân.
Clip Ghost in the Shell 1955
Điều kì lạ là khi Itskov trình bày một vài mục tiêu của mình trong hội nghị Tương lai Toàn cầu, ông ta đã thu hút được một vài người với ý tưởng bất tử của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu robot, bao gồm cả kĩ sư trưởng của Google, và giám đốc Phòng thí nghiệm Robot thông minh, tiến sĩ Hiroshi Ishiguro. Ngay cả những lãnh đạo tinh thần như tổng giám mục bang Ottawa cũng lên tiếng ủng hộ.
Ngoài mục đích khiến cho người ta bất tử, thực sự thì công nghệ của Itskov cũng có một vài công dụng trong thực tế. Bên cạnh những lí do y tế như tạo ra các phần cơ thể thay thế, công nghệ Avatar này cũng cho phép bạn làm việc ở những môi trường khắc nghiệt hay thực hiện những chiến dịch giải cứu, theo như Itskov viết trên trang web của mình. Khả năng của các cơ thể máy móc là vô hạn nên có thể khẳng định rằng chúng ta sẽ vượt xa những gì đang có ở hiện tại.
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Cyborg

Robofun

Bình Luận:

0 bình luận: