Segwit là gì? Cách thức hoạt động của Segwit?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
SegWit là viết tắt của các nhân chứng bị tách rời và đó là một đề xuất của nhóm Bitcoin Core. Nó có dạng đĩa mềm, nâng cấp tương thích, có thể hoạt động ngay cả khi một số người dùng không cập nhật phần mềm của họ (mà không phải chia thành chuỗi). Nó đã được phát hành trên phiên bản 0.13.1 của khách hàng Bitcoin Core.
Segwit được phát minh để giúp thu nhỏ kích thước của một giao dịch Bitcoin. Điều này cho phép nhiều giao dịch được chấp nhận mỗi lần một khối giao dịch được xác nhận. Về cơ bản, mục đích của nó là làm cho mạng Bitcoin chấp nhận nhiều giao dịch với mỗi khối.

Trong giao dịch có ba yếu tố chính. Người gửi, người nhận và chữ ký (thường được gọi là nhân chứng) và những điều này chiếm một phần lớn trong quy mô giao dịch. Trái với niềm tin phổ biến, tuy nhiên, SegWit không chia tách dữ liệu này thành một “chứng kiến ​​khối”.

3 yếu tố Người gửi, người nhận và chữ ký

Thay vào đó, Segwit cập nhật giới hạn kích thước khối 1MB thành giới hạn trọng lượng 4 triệu khối khối, tính các dữ liệu của nhân chứng tuần tự như một đơn vị và số liệu khối lõi là bốn đơn vị. Về cơ bản nó giới thiệu một định dạng giao dịch mới.

Điều đặc biệt về Segwit là sự đồng thuận của toàn bộ mạng Bitcoin là không cần thiết để làm cho nó hoạt động. Đây được gọi là “phiến mềm” – có nghĩa là Segwit sẽ hoạt động ngay cả khi một số người dùng không cập nhật phần mềm của họ lên phiên bản mới, làm cho việc triển khai thực hiện dễ dàng hơn.

Bitcoin Core:

“Khi các giao dịch sử dụng các tính năng của segwit bắt đầu được sử dụng, thay đổi này sẽ cho phép nhiều dữ liệu được đưa vào mỗi khối (với 100% các giao dịch sử dụng các tính năng của segwit dự kiến ​​khoảng 2MB dữ liệu cho mỗi khối, tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất có thể Tối đa 4MB dữ liệu cho mỗi khối). Cho đến khi nó cho phép một khối lượng giao dịch lớn hơn, nó có thể được dự kiến ​​sẽ tăng cơ sở dữ liệu UTXO nhanh hơn (với 100% các giao dịch sử dụng tính năng segwit, tốc độ tăng có thể được dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi, tuy nhiên vì segwit là một ngã ba mềm , Tăng trưởng UTXO trường hợp xấu nhất không thay đổi). “

LỢI ÍCH CỦA SEGWIT?

Lợi ích hiển nhiên nhất đối với SegWit là khả năng tăng được giới thiệu dưới dạng một hình thức giao dịch khác. Tuy nhiên, cũng có những lợi ích khác cho SegWit, được nêu ra ở đây . Điều này bao gồm tăng cường bảo mật cho các giao dịch đa chữ ký, mở rộng quy mô tuyến tính của hoạt động sighash, phiên bản kịch bản và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, việc khắc phục các vấn đề tính dẻo dai giao dịch là quan trọng nhất trong số này. Tính dẻo dai giao dịch tồn tại bởi vì các chữ ký bảo vệ phần còn lại của giao dịch khỏi bị sửa đổi không thể tự bảo vệ được mình. Điều này có nghĩa là cách tính mã số giao dịch (txid) được tính cho phép mọi người thực hiện thay đổi cho cùng một id giao dịch này.

SegWit sửa lỗi này bằng cách xóa các chữ ký khỏi dữ liệu ID giao dịch, làm cho bất cứ ai không thể thay đổi dữ liệu chữ ký (đã có trong txid). Với SegWit, txid sau đó được tính từ dữ liệu không thể thay đổi.

Các sửa chữa tính dễ bị tổn thương giao dịch cũng mở đường cho các kênh thanh toán như Lightning Network (LN). Mặc dù chúng đã có thể được thực hiện trong Bitcoin, nhưng chúng rất nguy hiểm bởi vì các giao dịch có thể được thay đổi (do sự cố rò rỉ được đề cập ở trên). Điều này có thể làm cho giao dịch bị kẹt. Điều này là bởi vì các kênh thanh toán như LN dựa vào các giao dịch trước đó được chi tiêu bởi các txid của họ.

Hơn nữa, các bản sửa lỗi khác cũng hữu ích cho LN như các giao dịch multisig tăng lên và giới hạn kích thước khối lớn hơn.

Đây là một trong những lý do khiến một số thợ mỏ và các nhà khai thác mỏ khai thác mỏ không thích SegWit. Các giao dịch đi qua các kênh thanh toán này không phải là một phần của mạng Bitcoin, có nghĩa là phí của họ sẽ không đến với người khai thác mỏ.

KÍCH HOẠT SEGWIT NHƯ THẾ NÀO?

Để SegWit được kích hoạt, nó đòi hỏi một sự chấp thuận của 95% miner. Việc bỏ phiếu được thực hiện bởi các thợ mỏ bao gồm một số dữ liệu nhất định trong các khối mà họ khai thác để báo hiệu quyết định của họ về đề xuất. Ngưỡng 95% được dựa trên phương pháp kích hoạt mềm BIP 34 (supermajority), trong đó quy định yêu cầu 95%. Mặc dù điều này không thực sự cần thiết, nhưng nó giảm thiểu nguy cơ các ngòi nổ trong tương lai hoặc chi tiêu gấp đôi sau khi kích hoạt SegWit.
PhanLong
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tiền Ảo

Bình Luận:

0 bình luận: