Quy chuẩn thiết kế căn hộ/chung cư theo tiêu chuẩn Việt Nam

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Việc thiết kế chung cư phải đạt những quy chuẩn nhất định, nhà nước đã ra một bộ tiêu chuẩn cụ thể gọi là TCVN cho việc thiết kế nói chung và việc thiết kế chung cư nói riêng.

Về quy chuẩn thì có nhiều mục, và người kiến trúc sư thiết kế thường là phải nắm rõ những quy chuẩn này để sản phẩm làm ra đáp ứng được các yêu cầu của cơ quan nhà nước. Mặc dù có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, nhưng có thểm gom lại những tiêu chuẩn quan trọng.

Tiêu chuẩn 1:
Tiêu chuẩn về độ rộng hành lang: 1.6m, riêng hành lang chỗ thang máy thồ hàng phải rộng đủ 2.2m (để có thể quay được băng ca cứu thương).Tiêu chuẩn 2:

Tiêu chuẩn về thang máy: 200 dân / thang máy.

 
Tiêu chuẩn 3:
Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy: Phải có thang thoát hiểm N1 (thang có thông được với bên ngoài – để dễ hiểu thì khi cháy, chạy vào thang N1 có thể đập kính để nhảy ra bên ngoài). Hai thang thoát hiểm không được cách nhau quá 50m, cửa căn hộ để thang thoát hiểm gần nhất không được quá 25m.

Tiêu chuẩn 4:
Tiêu chuẩn về chỗ để xe: Với 100m2 căn hộ ở thương mại, cần 20m2 để xe, 100m2 căn hộ ở Tái định cư cần 12m2 để xe, 100m2 thương mại dịch vụ cần 25m2 để xe.Tiêu chuẩn 5:
Tiêu chuẩn về nhà sinh hoạt cộng đồng: Mỗi căn hộ phải có 0.8m2 phòng sinh hoạt cộng đồng.Tiêu chuẩn 6:
Tiêu chuẩn về nhà trẻ: 1000 dân sẽ cần 50 trẻ, mỗi trẻ cần 8m2 nhà trẻ.


Ngoài ra, cần có các tiêu chuẩn về kỹ thuật, kết cấu…, để đảm bảo đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật như: Chỗ đổ rác, chỗ điện, nước, điện áp thang máy…

Đó là những quy chuẩn thiết kế bắt buộc, nếu không đạt thì sẽ không đủ để cấp phép.

Thông thường, các Chủ đầu tư ngoài đáp ứng các quy chuẩn thiết kế này, còn làm tốt hơn so với quy chuẩn, và những cái tốt hơn này có thể gọi là tiện ích, hoặc tiêu chuẩn công trình xanh…

(Nguồn: wikilapia.com)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Kiến Thức

Bình Luận:

0 bình luận: