Quốc Cường Gia Lai ghi nhận lợi nhuận tăng đột biến trong năm 2017

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Theo báo cáo tài chính quý 4/2017 của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG), mặc dù lợi nhuận quý 4 giảm nhưng lợi nhuận cả năm lại tăng mạnh từ con số 44,63 tỷ trong năm ngoái lên 423,7 tỷ đồng.CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2017. Theo đó, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý 4 đạt 130,68 tỷ, giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái 737,66 tỷ đồng. Doanh thu từ hoạt động tài chính của QCG ghi nhận mức tăng đột phá từ 1,08 tỷ trong quý 4/2016 lên mức 37,97 tỷ đồng trong quý 4/2017.
Theo lý giải của QCG, nguyên nhân doanh thu trong kỳ giảm hơn so với cùng kỳ năm trước là do trong kỳ một số dự án bất động sản mới còn đang trong quá trình xây dựng chưa đến giai đoạn bàn giao cho khách hàng nên doanh thu bán hàng giảm. 
Bên cạnh đó, một số dự án căn hộ tại quận 2, 9 và huyện Nhà Bè sẽ được bàn giao vào cuối năm 2017 và sẽ ghi nhận doanh thu. Tuy nhiên, do công ty có một số kế hoạch thay đổi, điều chỉnh lại thiết kế nội thất theo yêu cầu của khách hàng nhằm đạt chất lượng cao hơn nên đã dời lại thời điểm bàn giao. Do vậy, một phần doanh thu từ vì thay đổi kế hoạch này chưa được ghi nhận.
Còn doanh thu từ hoạt động tài chính tăng so với cùng kỳ năm trước là do trong kỳ công ty đã chuyển nhượng khoản đầu tư vốn tại dự án.
Báo cáo tài chính của QCG cũng cho biết thêm trong quý 4, chi phí tài chính lẫn chi phí bán hàng của QCG giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, chi phí tài chính giảm từ 31,3 tỷ xuống còn 5,5 tỷ giảm, chi phí bán hàng giảm từ 7,9 tỷ xuống 1,2 tỷ.
Lợi nhuận sau thuế trong quý 4 cũng ghi nhận mức giảm 22% xuống còn 29,46 tỷ đồng. Mặc dù lợi nhuận quý 4 giảm nhưng lợi nhuận cả năm lại tăng mạnh từ con số 44,63 tỷ trong năm ngoái lên 423,7 tỷ đồng.
Lợi nhuận cả năm của QCG tăng đột biến là do trong quý 2 và quý 3 doanh nghiệp này cũng đã ghi nhận mức lợi nhuận tăng mạnh. Bên cạnh đó, trong năm 2017, QCG cũng ghi nhận doanh thu đến từ bàn giao dự án De Cabella tại quận 2 và chuyển nhượng cổ phần một số dự án quy mô nhỏ tại quận Thủ Đức và Tân Bình.
Các khoản phải thu ngắn hạn của QCG trong năm 2017 là 2.616 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 570 tỷ vào năm ngoái. Giá trị hàng tồn kho của QCG tại cuối năm 2017 là hơn 6.906 tỷ đồng, tăng gần 900 tỷ so với năm ngoái. 
Hàng tồn kho của QCG chủ yếu là từ dự án Phước Kiển 5.075 nghìn tỷ đồng, điều này cho thấy việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển của QCG vẫn chưa hoàn tất.  Được biết, dự án Khu dân cư Phước Kiển là một trong những dự án trọng điểm có quy mô lớn nhất của công ty CP Quốc Cường Gia Lai ( QCG ) trong vòng 10 năm trở lại đây. 
Tuy nhiên, ngày 31/3/2017, QCG đã nhận 50 triệu USD tiền tạm ứng từ Công ty CP Đầu tư Sunny Land. Theo hợp đồng ký kết, Sunny Land sẽ nhận được mặt bằng sạch của dự án này vào cuối tháng 10/2017, nếu không QCG sẽ phải bồi thường 25 triệu USD.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Tổng giám đốc QCG cho biết thêm vấn đề khó khăn lớn nhất trong thương vụ chuyển nhượng dự án Sunny Land là công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong. 
"Chúng tôi đã rất tích cực trong suốt hơn một năm qua để giải quyết dứt điểm chuyện đền bù và tái định cư cho hơn 10 hộ dân đang sinh sống tại đây. Tuy nhiên, do đa phần là đất lấn chiếm, không rõ nguồn gốc và chưa đạt được sự thống nhất mức giá đền bù nên người dân chưa chịu di dời bàn giao mặt bằng", ông Cường nói.
Cũng theo ông Cường, hiện dự án rộng hàng trăm hecta này chỉ còn gần 4% diện tích đất là chưa thể tiến hành đền bù giải tỏa. QCG đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để tiến hành các phương án đền bù sao cho phù hợp và tránh tính trạng tái lấn chiếm của người dân, gây cản trở quá trình thương thảo hợp đồng chuyển nhượng cho đối tác ngoại. 
"QCG và Sunny Land cũng vừa ký kết hợp đồng gia hạn thời gian bàn giao dự án đến cuối năm 2018. Do vậy, QCG không hề bị đối tác phạt do chậm bàn giao dự án như nhiều thông tin gần đây cho biết. Việc di dời các hộ dân còn lại chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện dứt điểm trước ngày 30/4 năm nay", vị này cho biết thêm.
Gia Khang

Theo Trí thức trẻ
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Doanh Nghiệp

Bình Luận:

0 bình luận: