Những điều cần biết về bất động sản nói chung và chung cư nói riêng

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Những người chưa có nhà hầu hết ai cũng muốn sở hữu một căn nhà cho riêng mình, nhưng lựa chọn cho mình một căn nhà lẻ, một miếng đất hay một căn chung cư phù hợp với nhu cầu, an toàn, và đặc biệt là phù hợp với số tiền đang có. Những người có tiền nhàn rỗi mà không can tâm đưa cho ngân hàng giữ vì sợ tiền mất giá (mà thực tế là tiền đồng mất giá thật), cũng luôn đau đáu câu hỏi “Đầu tư vào cái gì để có lời?” Vàng và bất động sản là 2 kênh đầu tư được lựa chọn nhiều bởi những sản phẩm này thường tăng giá theo thời gian, hoặc chí ít cũng không mất giá theo thời gian. Đầu tư vàng thì đơn giản hơn, nhưng đầu tư Bất động sản thì phức tạp hơn, và câu hỏi về số tiền tối thiểu để tham gia đầu tư, rủi ro và lợi nhuận trong quá trình đầu tư cũng là những câu hỏi thường trực.

Những người làm nghề, hay chí ít là muốn tìm hiểu về nghề bất động sản, chắc cũng mong muốn tìm hiểu thêm những thông tin tổng quát về nghề này.


Chung cư đã và đang là một xu hướng phát triển mạnh trong tương lai vì nhiều lợi ích của sản phẩm này. Theo thống kê tính riêng Sài Gòn, đến thời điểm T09/2017 trong toàn thành có khoảng 581.000 căn hộ chung cư được giới thiệu ra thị trường, trong khi đó, nếu tính đến thời điểm T12/2014, chỉ có khoảng 171.000 căn hộ chung cư được giới thiệu, số liệu này chứng tỏ Từ 2015-2017 đã có một số lượng căn hộ chung cư đột biến được giới thiệu ra thị trường. Dần dần, nhiều người đã bắt đầu chấp nhận và yêu thích sản phẩm căn hộ chung cư. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu tường tận sản phẩm này, tệ hơn là có một số người còn hiểu sai.

Do đó, Wikilapia muốn chia sẻ những hiểu biết cũng như những phân tích, đánh giá của mình về sản phẩm Căn hộ chung cư cũng như ngành Bất động sản. Hy vọng sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho ai muốn tìm hiểu.

Những vấn đề chung nhất mà mọi người đều quan tâm là “Sự an toàn về pháp lý”, “Uy tín của Chủ đầu tư”, “Chất lượng sản phẩm”, “Hỗ trợ của Ngân hàng”, “Vấn đề sở hữu chung, riêng”, “Các loại thuế, phí”… Khi hiểu rõ mọi thứ thì sẽ an tâm và tự tin hơn trong các quyết định của mình, đặc biệt quyết định đó là một quyết định lớn trong đời.

Chung cư, bản chất đây là một sản phẩm đặc biệt, vì giao dịch mua bán là “Mua bán tài sản hình thành trong tương lai”, nghĩa là khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng chưa được nhìn thấy sản phẩm thực tế như thế nào cả, và ngay thời điểm ký hợp đồng, pháp lý của sản phẩm cũng chưa hoàn thiện. Thoạt nghĩ có thể thấy khách hàng chịu rủi ro, tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, vì trong một số trường hợp, nếu rủi ro xảy ra, khách hàng thiệt 1 thì Chủ đầu tư thiệt 2, 3… Hiểu để biết cần quan tâm và tập trung vào phần nào.

Bật mí một điều rằng, các nội dung về ngành này thực tế chỉ xoay quanh một số mảng quan trọng:
  • Pháp lý: Tình trạng pháp lý đang như thế nào, và với tình trạng đó thì rủi ro trong tương lai nằm ở đâu. Muốn biết điều này thì phải hiểu “Lộ trình pháp lý”.
  • Chất lượng sản phẩm: Được thể hiện qua vị trí khu đất, chất lượng thiết kế, chất lượng xây dựng, áp dụng theo quy chuẩn nào? Theo quan điểm cá nhân, sự khác biệt của sản phẩm nằm ở mục này. Tuy nhiên hiện nay người ta chỉ tập trung đến vị trí khu đất và Uy tín của Chủ đầu tư vì quan điểm cho rằng với Bất động sản “Vị trí” là tất cả và “Chủ đầu tư” là chứng chỉ chất lượng. Nhưng thực tế đã chứng minh, City Garden giá cao hơn Chung cư Ngô Tất Tố nhiều mặc dù ở gần sát nhau, hay Leman Luxury, Chung cư 107 Trương Định và Chung cư cũ Nguyễn Đình Chiểu, 3 chung cư này ở 3 vị trí gần nhau cạnh ngã tư Trương Định – Nguyễn Đình Chiểu, nhưng giá hơi bị khác nhau, và còn nhiều ví dụ như thế. Thực tế đó cho thấy Vị trí không phải là tất cả, mà “Không gian sống và Chất lượng sống” mới là quan trọng, tiêu chí này là sự kết hợp giữa Vị trí, thiết kế, xây dựng, quản lý… Và Tôi tuy không phải là kiến trúc sư nhưng sẽ tập trung phân tích nhiều về điều này dựa trên những số liệu thống kê và hiểu biết của mình. Những điều này theo Tôi là quan trọng mà lại chưa được quan tâm đúng mức.
  • Khả năng chi trả của người mua: Liên quan đến lĩnh vực tài chính, hỗ trợ ngân hàng, tài chính cá nhân… Tất cả những vấn đề liên quan đến Tài chính. Muốn nắm được Tài chính thì phải hiểu được tiền nó đi như thế nào.
  • Khả năng sinh lợi khi đầu tư: Quan điểm đầu tư, như thế nào là lợi, nhìn vào đâu để so sánh? Để nắm được điều này thì cần hiểu về thị trường, cách vận hành. Rồi cần phải biết về Lịch thanh toán, cách thức tổ chức bán hàng, và quan trọng nhất là Sản phẩm nào tốt khi so sánh với các sản phẩm cùng loại.
  • Lúc bàn giao: Những rắc rối khi bàn giao, sở hữu chung riêng như thế nào?
  • Đặc biệt: Như đã chia sẻ, một số người hiểu sai về sản phẩm Chung cư. Thế nên cần phải hiểu đúng lại.
Hợp đồng mua bán Chung cư thực chất là một hợp đồng hợp tác cùng có lợi giữa Chủ đầu tư và Khách hàng. Nếu cuối cùng không đi được đến đích là bàn giao căn hộ cho khách hàng, thì Chủ đầu tư và Khách hàng cùng chịu thiệt, Khách hàng có thể bị chôn số tiền dành dụm lâu nay, nhưng Chủ đầu tư cũng có thể mất đi cả sự nghiệp, chưa kể là sự tham gia của Ngân hàng. Và cái gì cũng vậy, đều có rủi ro, hiểu biết là để hạn chế tối thiểu thiệt hại khi rủi ro xảy ra. Trong thực tế, mua nhà lẻ có đầy đủ giấy tờ đừng tưởng là không có rủi ro, rủi ro thứ nhất là bị Lừa (Vì Chủ đầu tư uy tín không dám lừa khách hàng, nhưng chủ nhà lẻ thì chưa chắc), rủi ro thứ 2 là quy hoạch thay đổi… Và càng hiểu biết thì giá phải trả cho những bài học kinh nghiệm càng thấp.
(Nguồn: wikilapia.com)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Kiến Thức

Bình Luận:

0 bình luận: