Người nghèo trúng số, việc đầu tiên thường là mua nhà, mua xe, còn người giàu thì chỉ cười…

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tôi đã từng gặp nhiều người bạn, họ luôn nghĩ là chúng tôi nghèo, chỉ vì chúng tôi không có tiền, người có tiền chẳng qua cũng chỉ là vì nhà họ có tiền. Thực ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là gì? 
 

1. Gặp may trúng 7,5 tỉ VNĐ

Người nghèo

– “Tôi cuối cùng có tiền rồi! Trước tiên mua chiếc xe hơi, rồi gọi đồng nghiệp ra ăn bữa cơm, để cho hãnh diện cái đã!”

– “Nhiều tiền quá, tôi cho hết vào tiết kiệm ngân hàng, hưởng tiền lãi, nếu tiết kiệm một chút là không cần đi làm nữa, cả đời ăn lãi ngân hàng là đủ rồi!”

Người giàu

Phân số tiền thành vài khoản, ngắm vào một số đối tượng thực tế, đầu tư ngắn hạn, tài chính an toàn, chuẩn bị ít vốn lưu động, phần cuối cùng là để dự trù cho trường hợp xấu nhất, nếu không cần thiết thì nhất định không dùng tới.

2. Lần đầu lập nghiệp

Người nghèo

– “Tôi đúng là thiên tài, ý tưởng của tôi phải kiếm được 1 tỉ VNĐ. Mọi người hãy mau đầu tư cho tôi, tôi đảm bảo sau này mọi người sẽ nhận được món hời lớn”.

– “Cái gì? Anh nói tôi không có tiềm năng? Anh đúng là chẳng hiểu cái gì! Tôi đây trẻ tuổi, nhiệt huyết, cao 1m8, thành công chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi!”

Người giàu

Sau khi tốt nghiệp lập tức đi làm, làm thuê cho người khác, tích lũy kinh nghiệm xã hội, đồng thời cũng chú ý đến những cơ hội xung quanh.

Để lập nghiệp sau này, cần tích lũy các mối quan hệ, nâng cao năng lực bản thân, tích lũy vốn.

3. Khởi nghiệp lần hai

Người nghèo

– Lần đầu thất bại, cho rằng bản thân mình không thích hợp làm kinh doanh, rồi tìm một công ty nào đó để sống qua ngày.

– Lần đầu thất bại, vẫn thấy mình làm tốt chỉ là do thiếu may mắn mà thôi, tiếp tục dùng tiền dưỡng lão của cha mẹ để phát triển con đường khởi nghiệp của mình.

Người giàu

Nhận thức được vấn đề của bản thân, tổng kết rồi tiến hành khảo sát, rồi khởi nghiệp lần 2.

Sau thất bại nhận thức được vốn liếng của mình còn yếu kém, tiếp tục đi làm, thu thập thêm kinh nghiệm, chuẩn bị cho lần lập nghiệp sau.

4. Khi đọc những bài viết về làm giàu

Người nghèo

Ôi, đâu đâu cũng đầy rẫy những bài viết như thế, nhưng đều là lừa bịp, tôi thông minh thế nào làm sao có thể bị lừa được.

Người giàu

Khi đọc, người giàu không ngừng đem những kinh nghiệm của mình vào, suy nghĩ tổng kết khuyết điểm của bản thân, ghi nhớ những điều hữu ích cho mình, tránh lặp lại sai lầm tương tự.

5. Khi gặp vấn đề
Người nghèo

Ôi, khó quá, thôi bỏ đi, làm việc khác trước đã.

Người giàu

Đúng thực sự là khó, nhưng biện pháp luôn nhiều hơn khó khăn, nhất định là có cách giải quyết, nếu thực sự không được thì có thể nhờ người có chuyên môn giúp, đồng thời người giàu cũng học hỏi thêm để tránh gặp khó khăn lần sau.

6. Khi nhìn thấy cơ hội

Người nghèo

Đây nhất định là cái bẫy, cách kiếm được tiền người ta đều làm hết rồi, đâu đến lượt mình!

Người giàu

Đầu tiên giữ thái độ trung lập, sau khi khảo sát, lấy một phần vốn để thử, một khi có lợi nhuận lập tức mở rộng quy mô đầu tư.

7. Người nghèo nhìn người giàu

Anh nhìn hắn mà xem, đầu trơn trán bóng thế kia, chắc bắt con gà không nổi, chỉ là gặp may thôi, nếu tổ tiên nhà tôi cũng gặp vận như thế, liệu có đến lượt anh ta không?

8. Người giàu nhìn người nghèo

Người này rất lợi hại có nhiều điểm đáng để mình học tập, mình phải nghĩ cách tiếp cận làm quen, từ đó thành bạn bè. Như vậy mình mới có thể nâng cao năng lực bản thân, tốt nhất mình có thể trả lương cho anh ta, để anh ta phát huy ưu điểm, giúp ích được cho mình.

Tôi cho rằng người có tiền, họ có nhiều nguồn kiếm được tiền, có nhiều kênh đầu tư, còn người bình thường họ ít kênh kiếm tiền, lấy tiền để mua nhà mua xe, còn người giàu thì họ thế chấp nhà và xe để đầu tư lấy tiền mặt.

Người giàu chính là những người mạo hiểm bẩm sinh, dám lấy tiền đi đầu tư để có được lợi nhuận lớn hơn, đầu tư 1 lần 3 thứ chỉ thành công một, như vậy cũng đã là có thêm một nguồn thu nhập sản sinh mỗi ngày rồi.

Nhưng đằng sau những mạo hiểm này đều cần có sự suy xét kĩ lưỡng, cũng như là sự giúp đỡ từ các nguồn tin, người giàu sẵn sàng chi tiền về thông tin.

Nhưng dù có phát tài thế nào, vận may hay nỗ lực cá nhân, nếu bạn không có khả năng, tiền sẽ lại ra đi tay trắng.

Thực ra trên đời không có sự khác biệt giữa người nghèo, người giàu, sự khác biệt ở cách nhìn nhận và xử lí sự việc. Bạn có phải là người có đầu óc kinh doanh hay không, đó mới là sự khác biệt.

Theo DKN
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Văn Hóa - Thiền

Bình Luận:

0 bình luận: