Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

Nga đã tạo thành công Skynet , hệ thống điều khiển robot toàn cầu

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Ai đã từng xem seri điện ảnh nổi tiếng Terminator , chắc hẳn không ai lạ gì hệ thống Skynet . Trong phim , đây là hệ thống trí tuệ nhân tạo do con người sáng tạo ra . Có nhiệm vụ kiểm soát các robot quân sự và giúp con người bảo vệ hòa bình . Cho tới 1 ngày , hệ thống tự suy luận rằng , để bảo vệ hòa bình trên trái đất , cách duy nhất là tiêu diệt loài người . Và thế là , trận chiến giữa robot và loài người diễn ra . 
Ngoài đời , con người cũng tiến tới 1 bước nữa để tự hủy diệt nhân loại , khi mới đây Nga đã tạo ra một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có dạng như Skynet và sẽ sớm được áp dụng để kiểm soát tất cả các robot trong nước bao gồm: robot dân sự, quân sự và thậm chí là UAV (drone). Các nhà khoa học đặt tên cho hệ thống này là Unicum, theo tiếng Latin có nghĩa là "người duy nhất".

Vào thời điểm khi mà Stephen Hawking hay Elon Musk đang tha thiết kêu gọi ngăn chặn nguy cơ chiến tranh AI, các nhà khoa học Nga lại đang bận rộn phát triển hệ thống trí thông minh nhân tạo AI mới nhằm phục vụ cho mục đích chỉ huy chiến đấu.
Các nhà nghiên cứu tại United Instrument Manufacturing Corporation (OPK), một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển các công cụ giao tiếp công nghệ cao, hệ thống điều khiển tự động, thiết bị điện tử tiên tiến và hệ thống robot cho các lực lượng vũ trang Liên Bang Nga đã tạo ra phần mềm có tên Unicom.
Unicom có thể coi như một hệ thống điều khiển robot dân sự và quân sự nhằm thực hiện các nhiệm vụ phức tạp mà không cần sự chỉ dẫn của con người.
Khi thử nghiệm Unicum trên 10 robot, hệ thống giao tiếp và phân phối vai trò cho các robot rất thông minh và hợp lý. Thậm chí Unicom còn có thể lựa chọn người chỉ huy cho mỗi nhóm robot.

Unicum được tạo ra để phục vụ cho những trận chiến không có con người. Trong thí nghiệm, Unicum sẽ lựa chọn mục tiêu và yêu cầu xác nhận loại bỏ mục tiêu từ người điều khiển.
Phó giám đốc OPK, ông Sergey Skokov cho biết, công nghệ này gần như đã hoàn thiện và sẽ sớm được ứng dụng trong các hệ thống robot ngoài đời thực, bao gồm cả UAV.
Trong thực tế, đây là một bước tiến lớn trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo, biến những cỗ máy tưởng chừng vô tri vô giác có thể gần đủ chức năng hoạt động như con người. Tuy nhiên, liệu đây có phải là một dấu hiệu khởi đầu cho một tương lai robot tự ý thức bản thân và lật đổ loài người?
Tham khảo Fossbytes
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

AI - Trí Tuệ Nhân Tạo

Robot Quân Sự

Bình Luận:

0 bình luận: