M&A bất động sản 2017: Bùng nổ thương vụ, châu Á “áp đảo” Âu Mỹ

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Được xem là một năm bùng nổ, giá trị mua bán sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 2 tỷ USD và nhiều khả năng tăng trưởng cao trong năm 2018. Các nhà đầu tư nước ngoài giữ vai trò chủ đạo và khu vực châu Á “áp đảo” Âu Mỹ.
Bùng nổ M&A bất động sản
Một số thương vụ M&A bất động sản tiêu biểu năm 2017 có thể kể đến như nhà đầu tư đến từ Singapore là Keppel Land đã nắm 16% cổ phần còn lại của Sowatco trong dự án khu phức hợp Saigon Centre hồi đầu năm 2017. Tiếp đó, Keppel Land cũng đã hoàn tất thủ tục mua 2 lô đất tại quận 9 và khu Nam Sài Gòn với tổng giá trị hơn 300 triệu USD.
Thương vụ nổi bật khác là An Gia Investment và Creed Group (Nhật Bản) đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7) từ công ty Vạn Phát Hưng vào tháng 3/2017; Warburg Pincus (Mỹ) hợp tác với VinaCapital liên doanh đầu tư khách sạn trị giá 300 triệu USD.
Hongkong Land trở thành đối tác chiến lược với CII để phát triển nhà ở tại Khu độ thị mới Thủ Thiêm hay Quốc Cường Gia Lai đã ký kết ghi nhớ và nhận tạm ứng 50 triệu USD của đối tác Sunny Island cho dự án của công ty tại Phước Kiển (Nhà Bè).
Gần đây, VinaLand Limited, một trong những quỹ đầu tư bất động sản của Vina Capital, đã bán toàn bộ cổ phần tại dự án Vina Square (quận 5) cho Công ty Địa ốc Trí Đức với số thu tiền mặt ròng khoảng 41,2 triệu USD (bao gồm cả trả nợ cổ đông) cùng với tỷ suất sinh lời nội bộ là 3,3%.
2 tập đoàn lớn của Nhật Bản là Hakyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác với Tập đoàn Nam Long triển khai 4 dự án nhà ở giá thấp tại TP HCM.
Một tập đoàn lớn khác từ Nhật Bản là Mitsubishi Corp. vừa ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang để thành lập liên doanh Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC), cùng phát triển dòng nhà ở Diamond Lotus theo tiêu chuẩn xanh. Trước mắt, vào tháng 1/2018, PKMC sẽ giải ngân khoản đầu tư đầu tiên là 30 triệu USD.
Trước đó không lâu, Sumitomo Foestry Group cùng Daiwa House Group, Nomura Real Estate Group cũng đã hợp tác với Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng triển khai khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown.
Nhà đầu tư nước ngoài chủ đạo
Tại một hội nghị bất động sản tổ chức cuối năm 2017, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam cho rằng: “Đa phần các thương vụ M&A trong ngành bất động sản là mua lại đất hoặc các dự án mới được cấp phép để phát triển, con số này chiếm tới 80 – 90% tổng lượng giao dịch trên thị trường.
Trong quý III/2017, TP HCM dẫn đầu thị trường trong hoạt động mua bán – sáp nhập cả nước với 5 thương vụ được ghi nhận tại Thủ Thiêm, Quận 4, Quận 5, Quận 9 và huyện Bình Chánh. Các hoạt động mua bán – sáp nhập diễn ra sôi nổi bởi các yếu tố như tính minh bạch thị trường tốt hơn, quy trình thủ tục được các cơ quan chức năng đơn giản hóa đi nhiều.
Trong tương lai, đây vẫn phải là xu hướng tiếp tục diễn ra để thị trường có nhiều nguồn vốn để phát triển hơn. Chỉ có đầu tư nước ngoài thì các chủ đầu tư Việt Nam mới có đủ nguồn vốn để phát triển các dự án thực sự cao cấp”.
Theo dự báo của ông Đặng Xuân Minh – Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum: “Hiện thị trường bất động sản trong nước đang ở làn sóng M&A thứ hai kể từ năm 2015, và sẽ tiếp nối sang năm 2018. Thực tế trong 10 năm qua, giá trị M&A năm nào cũng tăng”. Ông Minh cũng cho rằng với mức hấp dẫn hiện hữu, cùng nhiều tác động tích cực từ chính sách, liệu rằng năm 2018 có là thời kỳ vàng cho nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh M&A trên thị trường bất động sản Việt Nam?
Theo ông Minh, có 3 vấn đề để M&A bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ, theo thống kê thì có rất nhiều doanh nghiệp trong nước thực hiện M&A khá thành công trên thị trường. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành. Ba là, sự quan tâm và ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam, trong đó từ năm 2016 đến nay, TP.HCM luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư.
Ở một khía cạnh khác, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đã, đang và sẽ là một trong những nhân tố chủ lực thúc đẩy M&A trên thị trường nhà đất. Bởi, tính đến thời điểm hiện tại, bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng nợ xấu toàn thị trường. Chưa kể, giá trị tài sản đảm bảo các khoản nợ tương ứng cũng chiếm tỷ trọng trọng yếu, tương đương 62% tổng tài sản đảm bảo tại VAMC.
Với những phân tích trên, cơ hội và dư địa để M&A tăng trưởng mạnh trên thị trường bất động sản Việt Nam là rất lớn. Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc Đầu tư Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) và nhiều chuyên gia nhận định, nhà đầu tư nước ngoài sẽ là động lực chính cho những thương vụ M&A bất động sản thời gian tới, đặc biệt là những đơn vị đến từ khu vực châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore…
“Với tốc độ tăng trưởng GDP cùng nhiều chính sách mở rộng từ chính quyền, đặc biệt tỷ suất vốn hóa còn nhiều tiềm năng, nhiều nhà đầu tư ngoại vẫn muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam”, bà Khanh nói.
Đánh giá về triển vọng của M&A bất động sản Việt Nam, các chuyên gia cũng cho rằng, các thương vụ M&A trong ngành bất động sản đa phần là mua lại đất để phát triển hoặc mua lại các dự án mới được cấp phép để phát triển, con số này chiếm tới 80 – 90% tổng lượng giao dịch trên thị trường.
Trong khi đó, tại những nước hoặc khu vực như Singapore hay Hong Kong thì tỷ lệ M&A thường chia đều 50:50 cho cả phân khúc tài sản bất động sản (hay còn gọi là những bất động sản đã hoàn thiện, đã được xây dựng xong) và những dự án bất động sản hoàn thiện trong tương lai.
Vì sao châu Á “áp đảo” Âu Mỹ?
Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam nhận định hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng hoạt động đầu tư, M&A bất động sản đang được triển khai bởi các nhà đầu tư châu Á có phần sôi nổi hơn các đại diện Âu Mỹ. Cụ thể là các nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong khi ở thời điểm trước đó, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm một cơ hội phát triển tại nước ta.
“Nếu như trước đây, họ chỉ tham gia ở nhóm bất động sản thương mại (trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì hiện tại, sự hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi tại phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp với các nhà phát triển trong nước. Đối với họ, một thị trường bất động sản hơn 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ là một cơ hội vô cùng hấp dẫn”, ông Khương đánh giá.
Thêm vào đó, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang, việc ngày càng có nhiều người trẻ với xu hướng ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc vừa đi làm thúc đẩy rất lớn sự gia tăng của nhu cầu nhà ở, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở các khu vực tiềm năng như Nha Trang hay Hải Phòng.
Quay trở lại vấn đề tại sao ở thị trường Việt Nam, hoạt động của các nhà đầu tư Âu Mỹ có vẻ “khiêm tốn” hơn các đơn vị châu Á. Trước hết, có thể xét đến nhiều yếu tố, như sự khác biệt văn hóa dẫn đến khác biệt thị trường, cũng như gần nhất là vấn đề địa lý.
Hơn nữa, bản chất đầu tư bất động sản liên quan rất nhiều đến luật lệ địa phương, nhất là vấn đề pháp lý sở tại. Đây có thể là những hạn chế đến các nhà đầu tư Âu Mỹ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ bỏ qua thị trường Việt Nam.
Ông Sử Ngọc Khương cho rằng kênh đầu tư tập trung rất nhiều đơn vị Âu Mỹ hiện tại là tài chính chứng khoán, với việc niêm yết trên sàn giao dịch ở danh mục bất động sản. Tính thanh khoản là điều các nhà đầu tư Âu Mỹ quan tâm và họ ít tham gia với cấp độ dự án hay công ty mà chọn lựa công ty niêm yết với tư cách nhà đầu tư tài chính.
Và chính vì lẽ này, nếu chú ý kỹ hơn thì số lượng các công ty Âu Mỹ tham gia chứng khoán bất động sản không ít hơn những nhà đầu tư châu Á, thông qua các quỹ đầu tư, tổ chức định chế tài chính.
Ngoài ra, dù không tham gia đầu tư vào xây dựng dự án, nhưng các nhà đầu tư châu Âu, Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản. Những thương hiệu quản lý vận hành văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường, kết nối khu công nghiệp… đều là những đơn vị nổi bật đến từ châu Âu, Mỹ.
Có thể nói, thế giới tài phiệt ở những lục địa này với mũi nhọn về tài chính, ngân hàng, bất động sản đều không thể để một thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi bản đồ đầu tư của họ.
Duy Khánh/NDH
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Tin BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: