Ethereum Smart Contract hoạt động thế nào!?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Ethereum là một nền tảng được xây dựng đặc biệt để tạo ra các Smart contract. Cũng giống như nhiều ý tưởng trong ngành công nghệp Blockchain. Có một vài nhầm lẫn thường gặp trong việc định nghĩa khái niệm “smart contract”
Trong khi các hợp đồng tiêu chuẩn hiện nay phải phác thảo ra những điều khoản (dựa trên luật pháp để có thể được thi hành) thì Smart contract sẽ thực thi một mối quan hệ bằng các dòng code được mã hóa và được hiểu theo ngôn ngữ máy tính.

Smart contract là gì?
Lấy một ví dụ đơn giản, người dùng Ethereum có thể gửi 10 Ether cho bạn bè của họ hoặc có thể chuyển 100 Ether để trả tiền thuê nhà cho ông chủ vào một ngày nhất định bằng cách sử dụng smart contract.

Một Ethereum Smart contract hoạt động như thế nào?

Về cơ bản Bitcoin là nền tàng đầu tiên hỗ trợ các smart contract, Bitcoin là hệ thống có thể chuyển giá trị từ người này sang người khác thông qua công nghệ Blockchain. Các máy tính trong hệ thống chỉ xác nhận giao dịch hợp lệ khi đáp ứng các điều kiện trong smart contract. Tuy nhiên Bitcoin chỉ giới hạn ở các trường hợp sử dụng giao dịch tiền tệ mà thôi.
Ngược lại Ethereum đã cải tiến và khắc phục các hạn chế của Bitcoin và thay thế ngôn ngữ hạn chế của Bitcoin thành những ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng riêng của họ dựa trên việc lập trình ra các smart contract.
Người sử dụng Ethereum có thể xây dựng một “smart contract” bằng cách tạo ra một giao dịch không có địa chỉ đích và chứa một đoạn code để chỉ ra nó phải làm gì.
Các smart contract này sau đó sẽ được xử lý bởi các thợ mỏ đào Ethereum và được thêm vào Blockchain, lưu trữ vĩnh viễn trong sổ cái và được phân phối cho tất cả máy tính trong hệ thống.
Tìm hiểu về Ethereum Smart contract là gì?
Nếu ai đó tương tác với hợp đồng này (ví dụ chuyển một số tiền vào địa chỉ công khai của người tạo) thì hợp đồng sẽ được thực thi và các Block sẽ được khởi tạo và thêm vào hệ thống Blockchain.

Một ví dụ đơn giản cho Ethereum Smart contract – Hợp đồng thông minh của Ethereum

Chúng ta sẽ tạo một smart contract có tên “Tự động chào hỏi”, nó sẽ trả lời tất cả những ai gửi Ether cho nó. Nếu người tạo ra smart contract gửi một xác nhận đến nó để xác nhận giao dịch thì bot sẽ chuyển tất cả các khoản tiền thu được đến người tạo ra smart contrac.
  1. Người tạo gửi một giao dịch kết hợp với dòng code “Tự động chào hỏi” và số Ether tối thiểu để thực thi smart contract.
  2. Những người dùng khác gửi số Ether đến địa chỉ công khai của Bot.
  3. Bot sẽ được kích hoạt và gửi một giao dịch rỗng cùng với một tin nhắn văn bản “Xin chào” để đáp lại người gửi.
  4. Người tạo sẽ gửi một giao dịch rỗng đến Bot
  5. Bot được kích hoạt và gửi tất cả Ether đã nhận được về ví tiền Ethereum của người tạo
Smart contract của hệ thống Ethereum rất mạnh mẽ và chỉ có thể kích hoạt bởi hai yếu tố: Một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh (Turing-complete) được gọi là Solidity và một mức giá Ether tối thiểu để thực thi dòng lệnh đó.
Solidity là một ngôn ngữ lập trình Turing-complete được đặc biệt tạo ra để sử dụng trong các hợp đồng thông mình Ethereum.
Turing-comlete được hiểu là ngôn ngữ có thể được sử dụng để giải quyết bất kỳ vấn đề tính toán nào và bao gôm các chức năng hỗ trợ như các vòng lặp vô hạn.
Smart contract – Hợp đồng thông minh đã tạo nên sự khác biệt cho Ethereum so với các nền tảng khác trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain. Các nhà phát triển và sáng tạo đang tạo nên một nền tảng có bước đột phá lớn hoặc với tên gọi khác là “Web 3.0”.

Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động của các hợp đồng thông minh – Ethereum smart contract. Chúc các bạn thành công với Ethereum!
Theo cointienao
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Bitcoin

Ethereum

Tiền Ảo

Bình Luận:

0 bình luận: