Doanh nghiệp nước ngoài được phép thuê đất xây chung cư để bán không?

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Hỏi: Nếu doanh nghiệp (hoặc cá nhân) có 100% vốn nước ngoài thì có được kinh doanh bất động sản tại Việt Nam hay không? Trường hợp muốn thuê đất của Nhà nước (hoặc tư nhân) để xây chung cư, tòa nhà văn phòng, biệt thự để bán và cho thuê thì doanh nghiệp nước ngoài có được phép không hay có quy định hạn chế gì?

Vũ Thị Tiến (Hà Nội)


Doanh nghiệp nước ngoài được phép kinh doanh bất động sản tại Việt Nam nhưng
phải tuân theo các quy định pháp luật hiện hành. Ảnh minh họaTrả lời:

Khoản 3, Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có nêu quy định: "Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau:

- Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại.

- Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

- Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

- Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.

- Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất."

Chiếu theo các quy định nêu trên thì doanh nghiệp sở hữu 100% vốn đầu tư nước ngoài vẫn được kinh doanh bất động sản tại Việt Nam theo các hình thức nêu trên. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải bảo đảm các điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng như các quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan.

Bộ Xây dựng (Theo Chinhphu.vn)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Pháp Lý BĐS

Bình Luận:

0 bình luận: