Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Người đóng góp cho blog

3 điều luật của robot

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Robot và Trí Thông Minh Nhân Tạo được đánh giá là 1 trong những phát minh vĩ đại nhất của con người . Người máy ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Thậm chí một người máy đã được cấp quyền công dân. Robot ngày nay và trong tương lai có những ưu điểm vượt trội hơn con người . Và kết hợp với trí tuệ nhân tạo, Robot ngày càng thông minh hơn, điều đặt ra lúc này là, làm cách nào để khống chế robot không được làm hại con người trong mọi trường hợp? Nhà văn viễn tưởng Asimov đã đề xuất ra 3 điều luật robot 


Câu hỏi đặt ra lúc này là , liệu Robot sẽ thay thế con người làm chủ thế giới ? Con người làm gì để chế ngự được Robot khi chúng đã trở thành siêu phàm và vượt xa con người về mọi mặt ?

Năm 1942, một nhà văn khoa học viễn tưởng người Nga, ông Isaac Asimov đã đề xuất ba điều luật áp dụng cho người máy. Giữa năm 2016, Viện Các tiêu chuẩn của Anh (British Standards Institution) đã cho công bố bộ Quy tắc Đạo đức cho robot dựa trên cơ sở ý tưởng về 3 “Điều luật” dành cho robot của nhà văn khoa học viễn tưởng người Do thái nổi tiếng Issac Asimov, một trong ba tác giả huyền thoại của khoa học viễn tưởng.

1. Người máy không được làm hại con người, hoặc không hành động khiến cho con người bị tổn hại.


2. Người máy phải tuân theo lệnh của con người, trừ khi lệnh đó đi trái điều luật thứ nhất.


3. Người máy phải bảo vệ sự tồn tại của nó miễn sao sự bảo vệ này không vi phạm điều luật đầu tiên và thứ hai.


Sau này, ông bổ sung thêm một điều luật nữa: người máy không được làm hại nhân loại, hoặc không hành động khiến cho nhân loại bị tổn hại.
Câu hỏi về việc áp dụng những điều luật này đang là vấn đề gây tranh cãi. Đối với những robot đơn giản cấp thấp, liệu có cần áp dụng luật Asimov?

Ngược lại, với những robot mang trí tuệ nhân tạo (AI) vượt trội, liệu chúng đã vượt qua giới hạn luật? Điển hình khi robot Sophia đe dọa tiêu diệt loài người, hay robot Tay (của Microsoft) tự học và trở thành cuồng phát xít chỉ sau 24 giờ.

Nỗi lo robot quay lại tấn công con người. (Ảnh: getty)
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Next
Bài đăng Mới hơn
Previous
This is the last post.

Robot

Bình Luận:

0 bình luận: