1% người giàu chiếm 80% tài sản được tạo ra trên thế giới 2017

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Cứ 5 USD tài sản được tạo ra trên thế giới trong năm 2017, thì có 4 USD rơi vào túi nhóm 1% giàu nhất...

Tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới hiện nay.

Cứ 5 USD tài sản được tạo ra trên thế giới trong năm 2017, thì có 4 USD rơi vào túi nhóm 1% giàu nhất, trong khi nhóm một nửa dân số nghèo nhất của hành tinh không được hưởng một đồng nào - hãng tin Reuters dẫn báo cáo ngày 21/1 từ tổ chức chống đói nghèo Oxfam cho biết.
Vào thời điểm mà các chính khách và lãnh đạo doanh nghiệp thế giới chuẩn bị dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên tại Davos, Thụy Sỹ trong tuần này, báo cáo của Oxfam nhấn mạnh rằng hệ thống toàn cầu hiện nay mang lại nhiều lợi ích cho người giàu hơn là tầng lớp nghèo.
Theo báo cáo trên, tài sản của 3,7 tỷ người thuộc nhóm 50% nghèo nhất thế giới không hề tăng trong năm 2017.
Trái lại, 82% tài sản được tạo ra trên thế giới trong năm ngoái thuộc về nhóm 1% dân số giàu nhất thế giới.
"Điều này cho thấy các nền kinh tế của chúng ta đang mang lại lợi ích cho người giàu, thay vì số đông người lao động", Giám đốc Điều hành Oxfam, bà Winnie Byanyima, phát biểu. "Số ít người giàu ngày càng giàu hơn, trong khi hàng triệu người nghèo nhất tiếp tục bị mắc kẹt trong cái nghèo".
Bà Byanyima cho rằng trốn thuế là một nguyên nhân chính dẫn tới bất bình đẳng giàu-nghèo trên toàn cầu, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới có biện pháp mạnh tay hơn với các thiên đường thuế, tăng ngân sách cho giáo dục, y tế và tạo việc làm cho giới trẻ.
Đặc biệt, bà Byanyima chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump - người sẽ dự WEF năm nay - đã thiết lập "một nội các của tỷ phú" và một chính sách thuế chỉ mang lại lợi ích cho giới siêu giàu chứ không giúp ích gì cho những người Mỹ bình thường.
Báo cáo của Oxfam nói từ tháng 3/2016-3/2017, cứ hai ngày thế giới lại có thêm một tỷ phú và tại Mỹ, 3 người giàu nhất nắm giữ lượng tài sản bằng cả một nửa nghèo nhất của dân số.
Báo cáo cũng nhấn mạnh về bất bình đẳng thu nhập giữa nam và nữ, nói rằng lao động nữ luôn được trả thấp hơn so với lao động nam và phải gánh vác những công việc có mức độ bấp bênh lớn hơn. 
Oxfam dự báo phải mất 217 năm nữa thì lao động nữ mới có thể được trả lương bình đẳng với lao động nam và được hưởng những quyền bình đẳng khác ở nơi làm việc.
Theo xếp hạng tỷ phú 2017 của tạp chí Forbes, 5 người giàu nhất thế giới hiện nay đều là nam giới, gồm nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon, nhà sáng lập Amancio Ortega của tập đoàn Inditex, và nhà sáng lập Mark Zuckerberg của Facebook.
Mới đây, Jeff Bezos đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản 108 tỷ USD.
THĂNG ĐIỆP
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Kiến Thức

Kinh Tế-Tài Chính

Bình Luận:

0 bình luận: