David Page - Từ đi rửa bát thuê thành ông chủ đế chế pizza

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Dù không phải là người mang pizza tới Anh, David Page đóng vai trò quan đặc biệt khi xây dựng Pizza Express thành chuỗi nhà hàng ăn nổi tiếng nhất tại nước này vào những năm 1980 - 1990, theo BBC.

Hành trình trở thành chủ nhân chuỗi pizza nổi tiếng cùng nhiều nhà hàng khác như Gourmet Burger Kitchen và France Manca của David Page trải qua nhiều khó khăn và mang đậm dấu ấn riêng của ông.
Đi dép lê tới ngân hàng vay tiền
David Page, hiện 65 tuổi, cho biết vào những năm 1980, khi ông đã đến ngân hàng hỏi vay 2 triệu bảng Anh, ông chủ ngân hàng đó tỏ ra hoài nghi bởi David đi dép lê.
"Tôi thậm chí còn chẳng đi tất. Và điều đó khiến ông chủ ngân hàng tỏ ra ngần ngại nhưng rồi ông ấy vẫn cho tôi vay", David kể lại.
Ít ai ngờ rằng doanh nhân trẻ tuổi đi dép lê này lại trở thành ông chủ của một trong những chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhất nước Anh.
Năm 1969, David bị đuổi khỏi trường Wimbledon College ở Tây Nam London vì thường xuyên trốn học. Sau đó, ông xin vào làm công việc vẽ bản đồ tại trung tâm bản đồ Ordnance Survay. Tuy nhiên, việc ông không đồng ý với yêu cầu phải cắt tóc và đeo cà vạt của trung tâm bản đồ này đã khiến cuộc đời ông sang một trang mới.
Nhân viên rửa bát thuê thành ông chủ
Sau khi nghỉ việc, David học lại để trở thành giáo viên và kiếm sống bằng việc rửa bát thuê tại chuỗi cửa hàng Pizza Express gần nơi mình sống tại London. Cửa hàng Pizza Express đầu tiên mở tại trung tâm London vào năm 1965 và đến đầu những năm 1970 đã phát triển ra nhiều chi nhánh khắp thành phố này.
David cho biết ông đã sớm nhận ra rằng làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng là lựa chọn đúng đắn. Và khi cơ hội trở thành quản lý chi nhánh Pizza Express đến, ông đã nhanh chóng nghỉ dạy để nắm lấy nó.
Tới năm 1981, David mua nhượng quyền để đều hành một cửa hàng Pizza Express tại Chiswick, phía Tây London. Ông đã phải thế chấp tài sản để có tiền cho thương vụ này.
Trong thập kỷ tiếp đó, ông nhanh chóng mở thêm nhiều cửa hàng nhượng quyền. David cho biết Pizza Express là nhà hàng "đi tiên phong" vào những năm 1980 như một "làn gió mới" trong bối cảnh ẩm thực nước Anh khi đó.
undefined - Ảnh 1.
Pizza Express hiện có 300 cửa hàng tại Anh và một số nước như Mỹ.
Vào lúc Pizza Express niêm yết trên sàn chứng khoán London năm 1993, David cùng 3 cộng sự đã mở được 25 cửa hàng nhượng quyền - trở thành một phần lớn trong công ty mới niêm yết. Còn David trở thành CEO và sau đó là chủ tịch công ty khi Pizza Express phát triển thành chuỗi 300 cửa hàng trên khắp nước Anh và một số quốc gia khác như Mỹ.
Năm 2003, chuỗi pizza này được bán cho một nhóm quỹ đầu tư tư nhân với giá 278 triệu Bảng Anh. Hiện nay, công ty này thuộc sở hữu của quỹ Hony Capital (Trung Quốc) và có chi nhánh tại 11 nước trên thế giới.
Không ngừng tìm kiếm cơ hội
Rời Pizza Express, David đồng sáng lập tập đoàn nhà hàng Glapham House, vận hành nhiều chuỗi gồm Gourmet Burger Kitchen, Bombay Bicycle Club và Tootsies.
Tuy nhiên, đến năm 2010, Clapham House được mua lại bởi chuỗi gà rán Nam Phi Nandos với giá 30 triệu Bảng Anh. 
Dù vậy, ở tuổi 58, thay vì nghỉ hưu, David vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới trong lĩnh vực nhà hàng. Năm 2009, ông bắt đầu quan tâm tới một cửa hàng pizza thủ công nhỏ có tên France Manca ở Brixton, phía nam London.
David cho biết ông và đội ngũ của mình ngay lập tức bị cuốn hút khi chứng kiến hình ảnh thực khách xếp hàng dài chờ mua pizza được nướng bằng củi tại nhà hàng này. Họ nhanh chóng đầu tư vào France Manca và mở rộng. Năm 2015, công ty đầu tư Fulham Shore của David đã mua phần lớn cổ phần của chuỗi pizza này với giá 27,5 triệu Bảng Anh.
Hiện tại, Franceo Manca có 40 cửa hàng, chủ yếu ở London. Đích thân David thiết kế từng cửa hàng trong chuỗi này.
Khi được hỏi liệu có bí quyết làm nên thành công của mình, David nói: "Tôi thành công vì có cả một đội ngũ làm việc cùng nhau suốt 2 thập kỷ. Chúng tôi là một gia đình lớn hạnh phúc". 
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Doanh Nhân

Bình Luận:

0 bình luận: