[Cẩm Nang] Ethereum là gì, Những điều cần biết về Ethereum

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:
Nhắc đến Thị Trường CruptoCurrency thì mọi người nghĩ ngay đến "anh cả" Bitcoin, nhưng nhân vật đứng ở vị trí số 2 tính theo Tổng số Vốn Hóa thị trường thì ít ai để ý đến. Khi Alodautu tìm hiểu về Đồng tiền Ether này mới biết được rằng đây là cả một Công nghệ BlockChain với tương tai rạng ngời.

Cùng Alodautu tìm hiểu nhé
Lưu ý quan trọng: Bài viết này sử dụng các kiến thức cơ bản về công nghệ Blockchain, nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về công nghệ này thì hãy tham khảo bài viết Blockchain là gì trước khi tìm hiểu vê Ethereum nhé.

Định nghĩa Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng phần mềm mở dựa trên công nghệ Blockchain cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa trên hệ sinh thái phân tán (Decentralized applications).
  Ethereum là gì? Tìm hiểu thông tin về Ethereum (ETH Coin)
Ethereum được xem là một loại tiền mã hóa (Cryptocurrency) tương tự như Bitcoin nhưng  không chỉ giới hạn ở khái niệm tiền tệ, Ethereum có thể ứng dụng vào nhiều thứ khác thông qua Smart contract dựa trên công nghệ Blockchain.

Tìm hiểu lịch sử phát triển của Ethereum

“Ethereum ban đầu được mô tả trong một văn bản của Vitalik Buterin, một lập trình viên liên quan đến Bitcoin vào cuối năm 2013 với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền. Buterin đã lập luận rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Không đạt được thỏa thuận với nhóm phát triển Bitcoin, ông đề xuất phát triển một nền tảng mới với một ngôn ngữ kịch bản tổng quát hơn."
Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Phát triển chính thức của dự án phần mềm Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse). Sau đó, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ với tên gọi là Ethereum Foundation cũng được thành lập. Việc phát triển Ethereum được tài trợ bởi đám đông trực tuyến trong suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014, với những người tham gia mua Ethereum bằng các loại tiền kỹ thuật số khác như bitcoin. Mặc dù đã có những lời khen ngợi đầu tiên về những đổi mới kỹ thuật của Ethereum, nhưng cũng có các ngờ vực về tính an toàn và khả năng mở rộng của nó.” Theo wiki

Điểm khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum có thể làm được tất cả những gì mà Bitcoin làm được, cộng thêm những cải tiến mới mẻ đã giúp cho Ethereum thành công trong thời điểm hiện tại và báo hiệu một tương lai phát triển rất tiềm năng.
  • Thời gian tạo khối Ethereum cực nhanh, chỉ mất khoảng 14 giây trong khi Bitcoin phải mất tới 10 phút để khởi tạo. Ethereum sử dụng giao thức Ghost khiến việc giao dịch trở nên nhanh chóng và vượt trội hơn Bitcoin
  • Bitcoin giới hạn số lượng ở con số 21 triệu nhưng Ethereum thì ngược lại, số lượng Ether không giới hạn đã giúp Ethereum chiếm ưu thế hơn so với Bitcoin
  • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên độ phức tạp của thuật toán, mức độ sử dụng băng thông và nhu cầu lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh bình đẳng với nhau để vào được khối của Bitcoin.
  • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản của Bitcoin.
  • Có 13% số ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
  • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
  • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.

Cấu trúc hoạt động của Ethereum

Hãy tìm hiểu cấu trúc hoạt động tổng quan và cơ bản của Ethereum. Các vấn đề chi tiết sẽ được viết tiếp trong series bài viết về Ethereum ngay trên blog này.

Ether là gì?

Ether hay ETH là đơn vị tiền tệ đã được mã hóa (Cryptocurrentcy) được sử dụng trong các giao dịch mua bán trên hệ thống mạng lưới Ethereum. Trên các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay Ether được liệt kê với mã là ETH.

Hệ thống máy ảo Ethereum

Ethereum Virtual Machine (EVM) là hệ thống máy ảo dùng để thực thi các Smart contract

Hợp đồng thông minh là gì?

Smart contract – Hợp đồng thông minh là thuật ngữ dùng để thể hiện khả năng trao đổi, mua bán giao dịch giữa hai đối tượng không biết nhau một cách hoàn toàn tự động và không bị can thiệp bởi bên thứ ba. Hợp đồng thông minh là trái tim của mọi hoạt động trên Ethereum dựa trên công nghệ Blockchain.

Smart contract hoạt động như thế nào?

Ngôn ngữ lập trình trong Ethereum

Ethereum có thể thực thi được các đoạn mã viết bởi hầu hết các ngôn ngữ hiện nay như: C++, Go, Haskell, Java, Python, Ruby, Rust, WebAssembly…

Ethereum dùng để làm gì?

Rất nhiều người nghĩ Ethereum tạo ra để cạnh tranh với đồng tiền ảo Bitcoin nhưng thực chất tiền tệ không phải là mục đích mà Ethereum nhắm đến. Công nghệ Blockchain của Ethereum tập trung tạo ra các ứng dụng hoạt động dựa trên Smart contract nhằm giải quyết mọi giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn và công khai.
Hãy suy nghĩ về tất cả các dịch vụ trung gian đang tồn tại trên hàng trăm ngành công nghiệp khác nhau hiện nay, tất cả đều tồn tại nhiều vấn đề bất cập về pháp lý, kiểm duyệt, gian lận, bảo mật… điều này gây tổn thất lớn về nhân lực, thời gian và tiền bạc.
Lấy ví dụ khi các bạn muốn mua một căn nhà các bạn sẽ cần phải chuẩn bị tiền bạc, giấy tờ, hợp đồng, các bên pháp lý…  Ethereum ra sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn mà không cần bên thứ 3 nào khác can thiệp vào.

Một số ứng dụng đang được phát triển trên nền tảng Ethereum

Một số ứng dụng thực tế của Ethereum như Uport cung cấp cho người dùng sự kiểm soán danh tính và thông tin cá nhân một cách an toàn và tiện lợi. BlockApps cung cấp tất cả các công cụ cần thiết nhất để tạo ra các ứng dụng Blockchain riêng tư, công khai và bán công khai…vv.vv Bạn có thể theo dõi các ứng dụng đang được phát triển dựa trên Ethereum tại đây.

Các tập đoàn lớn đứng sau Ethereum là ai?

Với những ưu điểm vượt trội và tiềm năng phát triển lâu dài vô hạn đã giúp Ethereum thu hút sự chú ý từ các ông lớn trong ngành công nghệ, tài chính, giải trí, dịch vụ… Các ông lớn này có cái nhìn nghiêm túc về ứng dụng Ethereum để giải quyết các vấn đề liên quan.
“Điển hình là EEA (Enterprise Ethereum Alliance) được thành lập bởi Microsoft và thu hút hơn 150 tổ chức tài chính công nghệ hàng đầu thế giới như CME group, BNY Mellon, Redhat, Cisco, JP Morgan…Cộng thêm sự góp mặt của các công ty start-up về phát triển công nghệ Blockchain như BlockApps, Brainbot Technologies, Nuco, Tendermint… đã tạo nên cơn sốt thực sự cho nền tảng Ethereum”_Số liệu cập nhật 18/7/2017

Mua Ethereum coin ở đâu? Các sàn giao dịch Ethereum (ETH, Ether) uy tín

Hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay đều niêm yết tỷ giá của ETH coin, nhưng các bạn phải lựa chọn cho mình các sàn giao dịch phù hợp để tránh phải hối hận. Chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn danh sách các sàn giao dịch mua bán Ethereum uy tín và an toàn. Các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một sàn giao dịch ưng ý nhất.

Giới thiệu các Sàn giao dịch mua bán Ethereum an toàn và tốt nhất hiện nay tại Việt Nam và thế giới

Tạo ví lưu trữ Ethereum

Có nhiều cách và nhiều nơi để tạo ví lưu trữ Ethereum, các bạn có thể tham khảo hai hình thức lưu trữ.

Các loại ví lưu trữ Ethereum an toàn và tốt nhất hiện nay

Ví online:
Ví offline:
  • Trezor, ledger
  • Ứng dụng trên nền Windows, Mac, Linux

Video Alodautu tổng hợp thông tin cơ bản về Ethereum:

Video 1:


Video 2:


Theo cointienao

Alodautu biên soạn
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

ALTCOIN

Ethereum

Tiền Ảo

Videos

Bình Luận:

0 bình luận: