Blog chứng khoán: Vẫn là kéo xả

Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Nếu cố gắng đẩy vượt đỉnh thành công đầu giờ chiều nay, có lẽ thị trường đã chuyển biến tốt hơn...

Nếu cố gắng đẩy vượt đỉnh thành công đầu giờ chiều nay, có lẽ thị trường đã chuyển biến tốt hơn.
Tiếc là cuối cùng thì vẫn chỉ là hành động kéo xả như đã diễn ra ở các phiên trước, thậm chí kết quả còn tệ hơn.
Thị trường ngày 31/1/2018:
Đáng lẽ hôm nay có thể là một ngày bùng nổ thành công, nếu sức mua duy trì được tốt hơn ở buổi chiều. Sự chú ý tập trung vào đợt "dội bom" lúc đóng cửa, nhưng thực tế sau khi đạt đỉnh, thị trường đã có dấu hiệu yếu đi.
Đợt tăng mạnh đầu giờ chiều là khá thực chất, nhiều cổ phiếu lớn tăng tốt. VNI lẫn VN30 đều tiến sát đỉnh cũ. Dấu hiệu bất ổn xuất hiện là ngoài GAS, MSN là đi ngang khi chỉ số tạo đỉnh, phần lớn còn lại bắt đầu tụt xuống. Hệ số tăng/giảm của VN30 lẫn toàn HSX bắt đầu hẹp lại. Như vậy chỉ số đang được các trụ giữ, còn muốn lên cao hơn thì GAS đã kịch trần mất rồi, phải trông đợi vào các mã khác. Các mã khác lại tụt xuống thì hết cửa vượt đỉnh.
Thị trường sau đó xuất hiện các đợt chốt lời đẩy giá giảm, chỉ số tụt xuống. Trong 1 tiếng cuối cùng chỉ số chỉ có một diễn biến là giảm, không có phục hồi. Đó là dấu hiệu của việc xả tăng cường. Kể cả khi thị trường đóng cửa tại thời điểm cuối đợt liên tục thì diễn biến cũng vẫn là kéo xả như những phiên trước.
Đợt đóng cửa làm thị trường xấu đi đáng kể. Đã có một lối suy nghĩ và hành động giống nhau thì mới tạo ra lực bán mạnh như vậy lúc chốt phiên. Các thuyết âm mưu thường đổ lỗi cho "nhà cái" hay "tay to" đánh úp thao túng, nhưng hợp lý hơn là các tay chơi đọc tín hiệu từ thị trường giống nhau dẫn tới hành động giống nhau. Diễn biến intraday của đa số cổ phiếu rất tệ là bằng chứng cho thấy hành động bán cộng hưởng xuất hiện trên diện rộng chứ không phải ép trụ.
Thị trường thực tế vẫn đang ở vùng đỉnh cao và dao động rất lớn với thanh khoản khổng lồ kéo dài liên tục nhiều phiên mà không bứt phá rõ rệt được. Hôm nay nếu lực đẩy đủ mạnh thì đã vượt đỉnh rồi vì có lúc các trụ rất khỏe, tin tốt nhiều. Tuy nhiên trước khi có cú sập lúc đóng cửa thì thị trường đã bị chốt lời đủ lớn để tụt xuống. Đợt đóng cửa chỉ là hệ quả của quá trình xả hàng mà thôi.
Nhịp tăng hôm nay là phép thử đối với lượng hàng còn kìm giữ lại sẽ ứng xử như thế nào. Có lẽ suy nghĩ chung là nếu vượt đỉnh - tức là vào sóng tăng mới sẽ giữ hàng lại - còn không sẽ chốt lời. Cuối cùng thì hành động bán ra đã chiếm ưu thế. Như vậy dao động hôm nay tuy mạnh và tích cực nhưng vẫn là diễn biến kéo xả bình thường như các phiên trước.
Sau nhiều phiên với nhiều nỗ lực mua vào và dòng tiền rất lớn mà hiệu quả vẫn chưa thể hiện ra thì rủi ro đang tăng lên. Vùng đỉnh hiện tại vẫn chưa thay đổi, vẫn chưa xác nhận tín hiệu theo hướng nào, nhưng ngày càng lộ rõ hơn diễn biến phân phối. Nếu thị trường tiếp tục giảm mà không kéo lên được nữa thì sẽ có thêm nhiều người chấp nhận thực tế này. Việc thay đổi quan điểm thường diễn ra từ từ, nhưng khi đã chiếm ưu thế thì sẽ diễn biến rất nhanh.
Giao dịch:

Biến động của GAS hôm nay đã tạo rủi ro trong giao dịch phái sinh. Lúc hơn 10h30 kỳ hạn tháng 2 tạo phân kỳ với VN30 và chỉ số không vượt được vùng cản trading 1103-1104, Short 1102. Tuy nhiên đúng lúc đó GAS lại bất ngờ mạnh lên bẻ ngược chỉ số tăng. Đáng lẽ phải cắt lỗ như kế hoạch ở 1103 thì lại đi chờ VN30 vượt hẳn đỉnh 1104. Sửa sai chậm một nhịp khiến hợp đồng tháng 2 đã phi mạnh lên 1107. Đành cắt lỗ khá nặng.
Với diễn biến mới của GAS và nhiều trụ khác tạo nên nhịp tăng mạnh ở chỉ số tiến sát tới đỉnh cũ, chiến lược có thể phải chuyển sang Long. Tuy nhiên, VN30 đạt đỉnh lúc 1h23 nhưng basis âm gần 2 điểm là có chuyện bất thường. Lực Long đã không hưng phấn tương xứng với chỉ số.
VN30 tạo đỉnh và đi xuống nhưng hợp đồng tháng 2 vẫn loanh quanh vùng đỉnh tới hơn 15 phút. Short ở 1110, stoploss 1111 và Vn30 vượt đỉnh. Lúc sau 2h có diễn biến rất lạ ở hợp đồng tháng 2, khi  giá vọt lên 1112, vượt cả mức stoploss. Bài học buổi sáng quay lại. Nhưng điểm khác là VN30 lúc đóng tụt dưới đỉnh rất sâu, vì vậy có thể việc basis đột nhiên chênh lệch gần 5 điểm là do bên Short đóng vị thế. Vì vậy không cắt lỗ.
Rủi ro hơi cao, nhưng được đền bù tốt. Đóng vị thế lúc đóng cửa.
* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của ALODAUTU. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và ALODAUTU tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. ALODAUTU và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
ITRADER
Chia sẽ bài viết cho bạn bè:

Chứng Khoán

Bình Luận:

0 bình luận: